พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กรมราชทัณฑ์อนุญาตอดีตพระนุ่งขาวห่มขาว ปรับสภาพจิตใจ-ลดเครียดในเรือนจำ

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

ตั้งแต่เช้าวันนี้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มีศิษยานุศิษย์ ญาติโยม และทีมทนายความของอดีตพระทั้ง 6 คน ที่ศาลสั่งไม่ให้ประกันตัวในคดีเงินทอนวัด และคดีอั้งยี่ซ่องโจร ปลอมแปลงพระปรมาภิไธย ต่างทยอยกันเดินทางเข้าเยี่ยมภายในเรือนจำ โดยเรือนจำเปิดให้เยี่ยมได้ในเวลา 9.00-15.00 น.
              
นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทีมทนายของนายสุวิทย์ ทองประเสริฐหรือ อดีตพระพุทธะอิสระ เปิดเผยหลังเข้าเยี่ยมว่า นายสุวิทย์จะยังไม่ขอยื่นประกันตัวในตอนนี้ โดยจะไปยื่นประกันตัวในชั้นอัยการ ส่วนเรื่องคดีความนายสุวิทย์ให้การปฏิเสธคดีทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาล 2 นายช่วงการชุมนุม กปปส.ขอต่อสู้คดีในชั้นศาล  ส่วนคดีแอบอ้างปลอมแปลงใช้พระปรมาภิไธย รับว่านำไปใช้จริง แต่ไม่มีเจตนาหลบหลู่ และหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หลังจากนี้จะหารือในรายละเอียดว่า จะชี้แจงข้อเท็จจริงต่อศาลอย่างไรต่อไป 
              
ขณะที่ พันตำรวจเอกณรัช เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้เดินทางไปตรวจดูความเรียบร้อยภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยบอกว่า ทางเรือนจำได้จัดที่พักให้ตามมาตรฐานเช่นเดียวกับผู้ต้องขังทั่วไป ระหว่างนี้อนุโลมให้ใส่ชุดนุ่งขาวห่มขาว เพื่อให้เกิดการปรับตัว ปรับสภาพจิตใจ ก่อนในวันเสาร์-อาทิตย์นี้ จะย้ายนักโทษไปอยู่ในแดนที่เหมาะสม ซึ่งจากการสังเกตบางรายมีอาการเครียด วิตกกังวล ซึ่งได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว และกฎระเบียบข้อห้ามต่างๆ
              
ส่วนความคืบหน้าเรื่องคดีวันนี้ ตำรวจกองปราบปรามพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจค้นวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และวัดสัมพันธวงศารามวรวิหารอีกครั้ง เพื่อเก็บ DNA และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เนื่องจากเมื่อวานนี้ที่เข้าตรวจค้น ไม่ได้ประสานกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบด้วย
              
สำหรับการติดตามตัวพระอีก 2 รูป คือ พระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร พลตำรวจตรีไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการปราบปราม บอกว่า จะอยู่ในประเทศหรือนอกประเทศนั้นไม่สามารถบอกได้ ส่วนที่ลูกศิษย์วัดอ้างว่า เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ เดินทางไปสิงคโปร์นั้นขอเวลาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อน ส่วนจะออกหมายจับใครเพิ่มหรือไม่นั้น ยังบอกไม่ได้อยู่ระหว่างการขยายผล
              
ด้าน พลตำรวจโทสุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวว่า ตำรวจกองปราบปรามได้ประสานมาหลังจากศาลอนุมัติออกหมายจับ ก็ได้นำรายชื่อพระชั้นผู้ใหญ่ทั้งสองใส่ลงในระบบบัญชีเฝ้าระวัง ซึ่งเป็นขั้นตอนตามปกติ ทำให้ทุกด่านตรวจคนเข้าเมืองขณะนี้มีรายชื่อเหล่านี้ปรากฏอยู่แล้ว ทั้งนี้ยังไม่พบว่าพระชั้นผู้ใหญ่ทั้ง 2 รูป ได้ขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศแต่อย่างใด ส่วนความเป็นไปได้ที่จะหลบหนีออกทางช่องทางธรรมชาติ ก็มีความเป็นไปได้ แต่ก็สั่งกำชับให้ทุกด่านเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดแล้ว

Tag : อดีตพระนุ่งขาวห่มขาว เงินทอนวัด