พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ปตท.ยืนยันไม่มีนโยบายขายน้ำมันแพง แจงปรับขึ้นช้ากว่าผู้ค้ารายอื่น

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

หลังมีการส่งต่อข้อความผ่านสื่อออนไลน์เรียกร้องให้ประชาชนร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านการขายน้ำมันแพงของสถานีบริการน้ำมัน ปตท. โดยให้งดเติมน้ำมันจากสถานีบริการของ ปตท. 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้นั้น

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. ยืนยันไม่เคยมีนโยบายตั้งราคาสูงกว่าผู้ค้าน้ำมันค่ายอื่น ซึ่งที่ผ่านมา ปตท.จะประกาศปรับขึ้นราคาน้ำมันช้ากว่าผู้ค้ารายอื่น เพื่อช่วยเหลือผู้บริโภค 

ด้านกระทรวงพลังงาน เห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความตั้งใจทำให้เกิดความเข้าใจผิด เนื่องจากมีการนำราคาน้ำมันเชื้อเพลิงของแต่ละค่ายที่จำหน่ายต่างวัน มาเปรียบเทียบกัน กรณีนี้ถือเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องกำลังเก็บข้อมูลและอาจจะพิจารณาต้องฟ้องร้องตามกฎหมาย
   
ทั้งนี้จากสถิติการจำหน่ายน้ำมันที่ผ่านมา นับตั้งแต่เดือนมกราคม พบว่าค่ายน้ำมันต่างชาติ จำหน่ายน้ำมันแพงกว่า ปตท. โดยจำหน่ายน้ำมันเบนซินแพงกว่า ปตท.เป็นระยะเวลา 100 วัน ส่วนน้ำมันดีเซล ขายแพงกว่าเป็นระยะเวลา 30 วัน

ส่วนปัญหาการลักลอบนำเข้าน้ำมันตามแนวชายแดน โดยเฉพาะในพื้นที่ไทย-มาเลเซียนั้น อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ยอมรับที่ผ่านมามีการจับกุมผู้ลักลอบนำเข้าน้ำมันอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าในลักษณะกองทัพมด เพื่อนำน้ำมันมาบรรจุขวดขายต่อ เนื่องจากราคาน้ำมันในมาเลเซีย ถูกกว่าไทย ถึงลิตรละประมาณ 10 บาท แต่ก็ยังไม่พบการลักลอบนำเข้าน้ำมันมาในปริมาณมาก ซึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

Tag : ปตท. น้ำมันแพง