พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จนท. ตรวจพบสัตว์ป่าคุ้มครอง - โรงานผลิตยาสมุนไพร มีใบอนุญาตถูกต้อง

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 18:07 น.

Views

นายประทีป เหิมพยัคย์ หัวหน้าสายตรวจสัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่ 3 บ้านโป่ง ราชบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.สง่า เอี่ยมงาม รองผกก. สส.กองกำกับการ ปคบ. และเจ้าหน้าที่ ตรวจคนคนเข้าเมือง ตลอดจนตำรวจ สภ.กำแพงแสน แบ่งการทำงานเป็น 3 ชุด กระจายตามจุดต่างๆ เพื่อตรวจหาสัตว์ป่า และแรงงานต่างด้าวที่มาทำงานก่อสร้างภายในวัด หลังจากการตรวจสอบเมื่อวาน พบในวัดมี สัตว์ป่าคุ้มครอง ทั้งนี้พบ หมีขอสีดำ 2 ตัว เป็นเพศผู้ 1 ตัว เพศเมีย 1 ตัว อยู่ในกรงขัง แสดงอาการหวาดกลัว จากการตรวจสอบชิฟที่ฝังไว้พบว่าถูกต้อง ซึ่งพระลูกวัดได้นำใบอนุญาตครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองชั่วคราวมาแสดงเป็นหลักฐานต่อเจ้าหน้าที่ 

จากนั้นเจ้าหน้าที่นำกำลังตรวจสอบท้ายนา ด้านหลังวัดอ้อยน้อย พบกฏิอดีตหลวงปู่พุทธอิสระ ด้านหลังมีกวางดาว 4 ตัว ซึ่งไม่ได้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ทั้งนี้จากการตรวจสอบไม่พบสัตว์ป่าคุ้มครองที่ผิดกฏหมายแต่อย่างใด

ขณะที่จุดผลิตยาสมุนไพรอโรคยา วัดอ้อน้อย พบว่าขออนุญาตตั้งโรงานผลิตยาถูกต้อง จากการตรวจสอบพบ ยาสมุนไพรแผนโบราณ ของมูลนิธิธรรมะอิสระ เจ้าหน้าที่ทำการยึดทั้งหมด เพื่อส่งตรวจสอบ เนื่องจากไม่ได้ขออนุญาตตำหรับยา

ส่วนเจ้าหน้าที่ ตม. เข้าตรวจสอบส่วนก่อสร้าง พบแรงงานต่างด้าว สัญชาติพม่า จำนวน 32 คน เป็นคนงานก่อสร้าง และ แรงงานจีน 2 คน  ทำงานเพ้นสีกระเบื้อง จากการตรวจสอบ พบเอกสารหนังสือเดินทางถูกต้อง แต่ไม่ได้แจ้งที่พักเป็นหลักแหล่ง ตามมาตรา 38 ปรับ คนละไม่เกิน 2 พันบาท มูลนิธิธรรมอิสระ นายจ้างเป็นคนจ่าย

Tag : วัดอ้อน้อย สัตว์ป่าคุ้มครอง พุทธะอิสระ ยาสมุนไพรอโรคยา