พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

3 ด.ช.ล่วงละเมิดเด็ก ป.1 อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์

วันที่ 26 พ.ค. 2561 เวลา 11:25 น.

Views

ตำรวจ สภ.กระสัง จังหวัดบุรีรัมย์  นักจิตวิทยา  นักสังคมสงเคราะห์  เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดบุรีรัมย์  ร่วมสอบปากคำ 3 เด็กชาย อายุ 6 ขวบ 8 ขวบ และ 11 ขวบ ที่ถูกกล่าวหาว่าร่วมกันล่วงละเมิดทางเพศนักเรียนหญิงชั้น ป.1 ซึ่งเรียนอยู่โรงเรียนเดียวกัน  บริเวณสระน้ำในหมู่บ้าน ตำบลสอง อำเภอกระสัง เมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ปกครองเด็กหญิงที่เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์

จากการสอบปากคำเด็กทั้งชายทั้ง 3 คน  ได้ให้ข้อมูลที่ตรงกันว่า ร่วมกันล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียนหญิงชั้น ป.1 จริง  แต่เป็นความคึกคะนองท้าทายกันเล่น โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็ก โดยหนึ่งในเด็กชายได้เสนอจะให้เงิน 35 บาทหากทำให้ดู  ซึ่งเด็กนักเรียนหญิงชั้น ป.1 ก็ร่วมเล่นด้วยไม่ได้มีการทำร้ายหรือกระทำรุนแรง  หรือบังคับขืนใจ  ทั้งให้ข้อมูลด้วยว่าได้มีเด็กชาย คนหนึ่งพยายามที่จะสอดใส่อวัยวะเพศของผู้เสียหายด้วย  

นางสาวกุลจิรา   โฉบไสว  หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดบุรีรัมย์  ระบุว่า  จะต้องสืบหาข้อเท็จจริงให้ชัดเจนว่าใครเป็นคนที่ใช้อวัยวะเพศสอดใส่ ใครมีส่วนร่วมกระทำ หรือสมรู้ร่วมคิด รวมถึงคนที่ว่าจ้างให้กระทำก็ต้องมีความผิดด้วย   แต่การกระทำผิดของเด็กต้องได้รับการคุ้มครอง เพราะอายุไม่ถึง 10 ขวบ ก็จะเป็นการกระทำที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์  อาจจะมีพฤติกรรมเลียนแบบ หรือมีความคึกคะนองเวลาที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่มหลายคน 

อย่างไรก็ตาม เด็กนักเรียนหญิงผู้เสียหาย ก็ไม่ได้ถูกขัดขืนใจ หรือบังคับ แต่มีส่วนร่วมเล่นด้วย    ซึ่งในคดีอาญาอาจไม่ถึงขั้นต้องจับเด็กที่กระทำไปปรับพฤติกรรม เพราะอายุไม่ถึง 10 ปี แม้ว่าไม่มีความผิดทางกฎหมาย  แต่อาจใช้วิธีทางจิตวิทยา ให้คำปรึกษา รวมไปถึงผู้ปกครองด้วย เพราะปล่อยให้เด็กเล่นกันตามลำพัง   จนทำให้เกิดพฤติกรรที่ไม่เหมาะสม  จึงฝากพ่อแม่ผู้ปกครองดูแลเอาใจใส่บุตรหลานให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น
  
ส่วนเด็กหญิงผู้เสียหาย บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดบุรีรัมย์  รับไปดูแลเยียวยาสภาพจิตใจแล้ว โดยจะมีนักสังคมสงเคราะห์  นักจิตวิทยา คอยให้คำแนะนำปรึกษา  หากเห็นว่ามีความพร้อม ทั้งด้านสภาพร่างกาย  จิตใจ ก็จะส่งกลับไปอยู่ในพื้นที่ตามปกติ  ขณะที่ผู้ปกครองเด็กชายที่ถูกกล่าวหา ร้องขอความเป็นธรรมให้กับลูกชาย และครอบครัวด้วย  เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นอาจจะเกิดจากความคึกคะนอง หรือเล่นกันตามประสาเด็กเท่านั้น

Tag : 3 ด.ช.ยอมรับจ้าง 35 บาท ล่วงละเมิดเด็ก ป.1 จ.บุรีรัมย์