พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : พลิกวิกฤตอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทย

วันที่ 26 พ.ค. 2561 เวลา 20:05 น.

Views

อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไทย ถือเป็นสินค้าดาวรุ่งพุ่งแรงในตลาดโลก แต่ก็มาเกิดเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในตัวผลิตภัณฑ์ ไทยจะพลิกวิกฤตนี้ได้อย่างไร ติดตามจากรายงาน

กระแสความสวยความงาม เป็นแรงหนุนสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้ตลาดด้านนี้เติบโตแบบพุ่งทะยาน สร้างเงินหมุนเวียนในระบบ จากหลักหมื่นล้านบาทก้าวขึ้นแตะหลักแสนล้านบาทได้ ในระยะเวลาเพียง 2-3 ปี เท่านั้น ล่าสุดปีที่ผ่านมาธุรกิจเครื่องสำอางไทยสามารถสร้างมูลค่าได้กว่า 3 แสนล้านบาท เติบโตสูงถึง 8% จนทำให้ไทยทะยานขึ้นเป็นประเทศผู้นำในอุตสาหกรรมด้านนี้ ครองแชมป์อันดับ 1 ของโลก ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เส้นผม และอันดับ 12 ของโลกในกลุ่มสกินแคร์

แต่ระยะเวลาเพียงไม่ถึงเดือน ข่าวการผลิตสินค้าปลอม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่โหมกระพืออย่างหนัก ซ้ำร้ายยังพบสารเคมีต้องห้าม ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนัก กระทั่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต แน่นอนว่ามุมมองของผู้บริโภคทั่วโลกย่อมเปลี่ยน ความน่าเชื่อถือถูกทำลายไปในพริบตา แต่ไทยเองก็มีความหวังว่า ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและผู้นำเข้าสินค้าจากไทยจะฟื้นคืนกลับมาในเร็ววัน โดยมองว่านี่เป็นโอกาสที่อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไทย จะพลิกวิกฤตเป็นโอกาส ด้วยการผนึกกำลังให้เข้มแข็ง จำแนกคุณภาพสินค้า ยกระดับมาตรฐานสินค้าไทยให้สูงขึ้น เพื่อก้าวข้ามวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้

การแก้ปัญหาขณะนี้ ผู้ประกอบการมองว่ายังไม่ตรงจุด เพราะกลับเป็นการสร้างอุปสรรคให้ผู้ผลิตสินค้าคุณภาพดี ต้องเสียเวลาถูกสุ่มตรวจจากเจ้าหน้าที่ แต่การให้ความร่วมมือทั้งระบบ โดยเฉพาะผู้บริโภคควรปรับทัศนคติ เลือกใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน จะทำให้สถานการณ์ต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้น

ท้ายที่สุดเวลาจะเยียวยาทุกสิ่ง ความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ที่ดีจะคืนกลับมา ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความท้าทาย และเป็นช่วงเวลาของการเสริมเกราะสร้างความแกร่งให้อุตสาหกรรมสินค้าดาวเด่นของไทย เพื่อก้าวสู่การผลิตตามมาตรฐานโลก ดึงเงินจากต่างชาติเข้ากระเป๋าผู้ประกอบการไทยแบบยั่งยืน

ทีมข่าวเศรษฐกิจรายงาน

Tag : เกาะติดข่าวดัง อุตสาหกรรม เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไทย