พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฝนฟ้าอากาศ : อุตุฯ เตรียมประกาศให้ไทยเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว

วันที่ 27 พ.ค. 2561 เวลา 20:09 น.

Views

ฝนที่ตกต่อเนื่องมาหลายวัน ทำให้กรุงอุตุนิยมวิทยาเตรียมประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ภายในสัปดาห์นี้ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ฝนที่ตกมาทั่วไทยตอนนี้ ก็แน่นอนแล้วว่าบ้านเรากำลังจะประกาศเข้าฤดูฝน เพราะลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยเริ่มคงที่แล้ว ทำให้ทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณทางตะวันตกของภาคเหนือ และภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึงภาคใต้ฝั่งอันดามัน ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมกันไว้ด้วย

สัปดาห์นี้กรมอุตุนิยมวิทยาก็จะประกาศเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว คราวนี้แหละบ้านเราจะเจอทั้งร้อน ทั้งฝนได้ตลอดฤดูกาล

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก อากาศร้อนสูงสุด 38 องศาเซลเซียส กับมีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบริเวณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย ตาก และกำแพงเพชร
ภาคอีสาน มีอากาศร้อนสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส กับมีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งบริเวณ จังหวัดชัยภูมิ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และบริเวณอีสานตอนล่าง 
ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส กับมีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบริเวณ จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี และชัยนาท
ภาคตะวันออก อากาศร้อนช่วงนี้ ไม่เกิน 35 องศาเซลเซียส กับมีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง เจอฝนได้ทุกจังหวัด
ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง โดยฝั่งอ่าวไทย มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกได้ที่ จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝน 70% ของพื้นที่ระวังฝนที่ ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ช่วงนี้อากาศไม่ร้อนมาก อยู่ที่ 35 องศาเซลเซียส
ส่วนกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วน อากาศร้อนสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส และมีฝน 60% ของพื้นที่ ส่วนมากตกได้ในช่วงบ่ายถึงค่ำ

และฝนที่ตกห่ามรุ่ง หามค่ำ ก็ทำให้เกิดความเสียหายแล้ว ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ฝนตกหนัก-ลมแรง เกิดน้ำท่วม ต้นไม่ล้ม
ฝนที่เทกระหน่ำอย่างหนัก ทั้งแรงลม แรงฝน ทำให้ระดับน้ำที่สูงขึ้นและไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน ข้าวของ รถยนต์ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ใหญ่หักโค่นทับเสาไฟฟ้า และกีดขวางเส้นทางสัญจร ต้องบอกว่าตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนมาก โดยทางจังหวัดก็เร่งให้ความช่วยเหลือแล้ว

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ สภาพอากาศ พยากรณ์อากาศ บัวบูชา ปุณณนันท์