พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

พาณิชย์ย้ำรัฐบาลช่วยอุดหนุนราคาพลังงานแล้ว ไม่มีเหตุอ้างขึ้นราคาสินค้า

วันที่ 27 พ.ค. 2561 เวลา 20:02 น.

Views

ประชาชนมีความกังวลเกี่ยวกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น เพราะแนวโน้มราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ย้ำว่ารัฐบาลได้ช่วยอุดหนุนราคาพลังงานแล้ว จึงไม่มีเหตุผลที่จะอ้างราคาสินค้า

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้นนั้น ยังไม่ได้ส่งผลให้ราคาสินค้าปรับเพิ่มขึ้นมาแต่อย่างใด และผู้ผลิตเองก็ยังไม่มีรายใดขอปรับราคาเข้ามา ทำให้ราคาสินค้าโดยรวมขณะนี้ยังคงทรงตัว โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภค จึงไม่อยากให้ประชาชนกังวล หรือตื่นตระหนกว่าสินค้า จะแพงขึ้นจนกระทบต่อค่าครองชีพ

โดยอาจมีเพียงบางสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน เช่น เช่น ปุ๋ย และน้ำมันเครื่อง ที่มีผลกระทบบ้าง แต่ก็ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจราคาสินค้า เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาโดยไม่มีเหตุผลเพราะขณะนี้รัฐได้ช่วยอุดหนุนราคาพลังงานให้แล้ว ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่ผู้ค้าจะอ้างต้นทุนพลังงานในการปรับขึ้นราคา เช่นเดียวกับราคาอาหารปรุงสำเร็จ ที่จากการวิเคราะห์ต้นทุน พบว่า มีผลกระทบเพียง 20 สตางค์เท่านั้น ขณะที่ราคาวัตถุดิบอื่นๆทั้งเนื้อสัตว์ และผักราคาปรับลดลง จึงไม่มีผลที่จะปรับขึ้นราคาจำหน่ายได้

ด้าน นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย กล่าวว่า ผู้ผลิตยังไม่ได้ขึ้นราคาจำหน่ายสินค้าในขณะนี้ แม้ว่าต้นทุนน้ำมันจะเริ่มสูงขึ้น เนื่องจากกำลังซื้อผู้บริโภคยังมีน้อย และผู้ผลิตยังมีสินค้าในสต็อกเดิมอยู่ แต่คาดว่าในครึ่งปีหลังผู้ผลิตจะทยอยปรับขึ้นราคาสินค้า เพราะได้รับผลกระทบจากทั้งค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมัน อีกทั้งค่าแรงขั้นต่ำที่ปรับสูงขึ้นทำให้ต้องมีการขึ้นราคา โดยค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้นนั้นช่วงนี้ผู้ค้าส่งได้ปรับตัวด้วยการบรรทุกสินค้านำไปกระจายครั้งละจำนวนมาก เพื่อลดจำนวนเที่ยววิ่งลง

Tag : ค่าครองชีพ ราคาสินค้า ราคาพลังงาน กระทรวงพาณิชย์