พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กอ.รมน.แจง คลิปเตือนก่อเหตุเป็นแค่ข่าวลือ ขอ ปชช.อย่าหลงเชื่อ

วันที่ 27 พ.ค. 2561 เวลา 18:10 น.

Views

พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคง หรือ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า นายดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลาม จ.ปัตตานี แถลงชี้แจง กรณีมีบุคคลปล่อยคลิปปริศนา สร้างข่าวลือขอไม่ให้ประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลาม ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ออกจากบ้านเข้าเขตเมืองในวันที่ 28 -  30 พ.ค. นี้ เพราะจะมีการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่

โดยจากคลิปที่ปรากฏมองว่าเป็นความพยายามปล่อยข่าวลือ สร้างความสับสน และหวาดกลัว ตลอดจนสร้างผลกระทบกระเทือน ต่อการปฏิบัติศาสนากิจของมุสลิมในพื้นที่ช่วงเดือนรอมฎอน และยังเป็นการบิดเบือนหลักคำสอนตามศาสนาอิสลามที่ถูกต้อง จึงเตรียมประกาศใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกราย

อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อย อย่าตื่นตระหนกกับข่าวลือดังกล่าว ส่วนเหตุการณ์ที่กลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็มป่วนเมืองปัตตานี ยะลา นราธิวาส  เมื่อ 20 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้เกี่ยวข้องได้แล้วหลายราย ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผลเพิ่มเติม

ทั้งนี้คลิปข่าวลือดังกล่าว มีการปล่อยต่อๆ อย่างแพร่หลายตามโซเชียล จนเกิดคำถาม และสร้างความวิตกกังวลว่าจะเกิดเรื่องราวจริงหรือไม่ โดยประชาชนส่วนหนึ่งได้มีการตักเตือนครอบครัวและญาติ เพื่อเลี่ยงกับอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจริง ท่ามกลางการจัดมาตรการคุมเข้มในทุกพื้นที่ โดยมีคำสั่งให้สนธิกำลังร่วมทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ตลอดจนกำลังภาคประชาชน เข้ามาช่วยตรวจตราตามจุดตรวจ จุดสกัดในเส้นทางหลัก และทางรองเข้าสู่พื้นที่เขตตัวเมืองปัตตานี และมีการจัดส่งชุดลาดตระเวนประจำจุดที่มีความสุ่มเสี่ยง เน้นชุมชนเมือง และย่านเศรษฐกิจ พร้อมทั้งขอความร่วมมือประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา แจ้งเหตุร้ายต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

Tag : 3 จังหวัดชายแดนใต้ กกอ.รมน. ความไม่สงบ รอมฎอน