ทรัมป์ กลับลำ พร้อมพบ คิม จอง อึน ที่สิงคโปร์ตามเดิม

วันที่ 27 พ.ค. 2561 เวลา 18:24 น.

Views

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ แถลงต่อผู้สื่อข่าวเมื่อช่วงดึกวานนี้ ว่า สหรัฐฯ พร้อมเข้าร่วมประชุมสุดยอดกับ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ ที่สิงคโปร์ ตามกำหนดเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งนับเป็นการแถลงกลับลำจากเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ตามจดหมายที่ระบุถึงนายคิม จอง อึน ว่าสหรัฐฯ ขอยกเลิกการประชุมสุดยอด เนื่องจากเกาหลีเหนือมีท่าทีเป็นปฏิปักษ์กับสหรัฐฯ อีกทั้ง ล่าสุดทำเนียบขาวเผยว่า คณะทำงานของสหรัฐฯ จะเดินทางไปยังสิงคโปร์สุดสัปดาห์นี้ เพื่อเตรียมการประชุมสุดยอดแล้ว

ถ้อยแถลงของนายทรัมป์ครั้งนี้ มีขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ประธานาธิบดี มุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ หารือกับ นายคิม จอง อึนที่หมู่บ้านปันมุนจอม บริเวณพรมแดน 2 เกาหลีเมื่อวานนี้ ซึ่งนับเป็นการพบกันครั้งที่ 2 ของสองผู้นำเกาหลี โดยเกิดขึ้นอย่างไม่มีการแจ้งแก่ผู้สื่อข่าวก่อนล่วงหน้า

เบื้องต้น ประธานาธิบดี มุน แจ อิน แถลงผลการหารือว่าเป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยผู้นำเกาหลีเหนือพร้อมจะปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์ เพื่อสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลีอย่างมั่นคงและถาวร โดยจะเปิดเจรจาระดับสูงของทั้ง 2 เกาหลีในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ นอกจากนี้ ผู้นำเกาหลีเหนือยังยืนยันจะพบกับผู้นำสหรัฐฯ ตามกำหนดเดิมด้วย

ขณะที่ นักวิเคราะห์ ประเมินว่า การที่ผู้นำเกาหลีเหนือมีท่าทีอ่อนลง เนื่องจากอาจได้รับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ด้วยการยื่นขอให้สหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรแก่เกาหลีเหนือ

Tag : โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดนัลด์ ทรัมป์ หารือ คิมจองอึน คิม จอง อึน รอบรั้วรอบโลก