ทนายเตรียมยื่นเพิกถอนหมายจับ พระพรหมดิลก ชี้ออกหมายจับโดยมิชอบฯ

วันที่ 28 พ.ค. 2561 เวลา 06:56 น.

Views

ทีมทนายความอดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยาวรวิหาร เตรียมร้องศาลขอเพิกถอนหมายจับ เนื่องจากเห็นว่าเป็นการออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย พระที่ถูกออกหมายจับเป็นพระชั้นปกครอง ถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ อำนาจการไต่สวนจึงเป็นของ ป.ป.ช.

นายโกศล ใสสุวรรณ ทนายความของอดีตพระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยาวรวิหาร กล่าวถึงความคืบหน้าในการยื่นขอประกันตัวและแนวทางการต่อสู้คดีว่า ก่อนหน้านี้ได้ยื่นขอประกันตัวอดีตพระพรหมดิลกต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมชอบกลางไปแล้ว แต่ศาลไม่อนุญาต ซึ่งขณะนี้ทางทีมทนายอยู่ระหว่างศึกษาข้อกฎหมาย เพื่อขอเพิกถอนหมายจับ เนื่องจากตั้งข้อสงสัยว่าการออกหมายจับครั้งนี้จะมิชอบด้วยกฎหมาย เพราะอดีตพระพรหมดิลกเป็นพระชั้นปกครอง ถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐตามกฎหมาย ดังนั้นการสอบสวนดำเนินคดีจะอยู่ในอำนาจการไต่สวนของคณะกรรมป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เพื่อชี้มูลความผิด ดังนั้นการที่ตำรวจกองปราบปรามไปขออนุมัติต่อศาลออกหมายจับฐานฟอกเงินโดยตรงนั้น ทีมทนายกำลังพิจารณาข้อกฎหมายว่า เป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ 
              
ทั้งนี้ หากเป็นการออกหมายจับโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ก็จะยื่นต่อศาลขอเพิกถอนหมายจับ เพื่อให้การจับกุมตัวอดีตพระพรหมดิลก รวมถึงอดีตพระชั้นผู้ใหญ่รูปอื่น ๆ เป็นกระบวนการที่ไม่ถูกต้องตั้งแต่ต้น และขอให้ปล่อยตัวอดีตพระพรหมดิลกออกจากเรือนจำ
              
ส่วนความคืบหน้ากรณีการติดตามตัวพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศวรมหาวิหาร มีรายงานว่า ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด หลังจากที่พบว่าพระพรหมสิทธิน่าจะหลบออกจากวัดไปตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม หลังกลับมาจากไปทำกิจของสงฆ์ที่พุทธมณฑล ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม แล้วกลับไปฉันเพลที่วัด แล้วกลับไปยังกุฏิก่อนที่จะหายตัวไป 

เบื้องต้นตำรวจคาดว่าพระพรหมสิทธิ น่าจะหลบหนีไปกับลูกศิษย์คนสนิท และคาดว่าน่าจะยังอย่ในกรุงเทพมหานคร เพราะตัวท่านเองก็ยังถือว่าเป็นพระสงฆ์รูปหนึ่ง ที่ไม่สามารถจะปลอมตัวได้เหมือนกับเพศฆราวาส คาดว่าน่าจะหลบอยู่แต่ในบ้านของลูกศิษย์คนใดคนหนึ่ง ขณะนี้ตำรวจจึงกำลังตรวจสอบลูกศิษย์และคนสนิทของพระพรหมสิทธิ ประมาณ 5 คน ที่คาดว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องในการพาพระพรหมสิทธิหลบหนี

Tag : สนามข่าว 7 สี อดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยาวรวิหาร เพิกถอนหมายจับ พระชั้นปกครอง พระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศวรมหาวิหาร พระชั้นผู้ใหญ่ จับพระชั้นผู้ใหญ่