พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ศิษยานุศิษย์ทยอยเยี่ยมอดีตพระชั้นผู้ใหญ่

วันที่ 28 พ.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาก็ยังคงมีศิษยานุศิษย์ของอดีตพระชั้นผู้ใหญ่ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ เดินทางไปเยี่ยม โดยเฉพาะ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ ที่ป่วยจากโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท จนต้องนั่งรถเข็น

นายมหัศจักร โสดี ทีมทนายของนายสุวิทย์ เปิดเผยหลังเข้าเยี่ยมว่าอาการของนายสุวิทย์ดีขึ้น แต่ยังต้องใช้อุปกรณ์ช่วยพยุงในการเดิน และก็แสดงความประสงค์ไม่ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล เพราะไม่อยากให้ถูกมองว่าเป็นอภิสิทธิ์ชนทั้งที่เพิ่งเข้ามาในเรือนจำไม่นาน ส่วนเรื่องการประกันตัวขณะนี้ทางทีมทนายความกำลังหารือและจะนำไปถามความเห็นชอบจากนายสุวิทย์ ในเรือนจำอีกครั้งว่าจะยื่นประกันตัวหรือไม่

ขณะที่ นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่าอาการของนายสุวิทย์ วันนี้ยังทรงตัว มีอาการปวดหลังและยังคงเดินไม่สะดวก ทางเรือนจำจะประสานแพทย์จากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เข้าตรวจอาการของนายสุวิทย์ อีกครั้ง เพื่อประเมินอาการว่าจะต้องรักษาดูแลอย่างไร และมีความจำเป็นต้องส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ หรือไม่ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการแยกตัวนายสุวิทย์ ไปดูแลเป็นพิเศษ ส่วนอดีตพระชั้นผู้ใหญ่ อีก 5 คน ขณะนี้ได้แยกไปคุมขังตามแดนต่างๆ ก็ยังมีอาการเครียด แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ดูแลอะไรเป็นพิเศษ ปฏิบัติเหมือนนักโทษคนอื่นๆ

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา ในฐานโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์คลิปวิดีโอที่ตำรวจกองปราบปราม นำกำลังบุกจับนายสุวิทย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม ที่รุนแรงเกินไป ว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้ประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าอย่างรอบคอบและรัดกุม เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะ หรือเกิดการสูญเสีย เนื่องจากภายในกุฏิของอดีตพระพุทธะอิสระ มีพื้นที่ที่ห้ามคนนอกเข้า แต่จากการสำรวจของเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ พบว่าพื้นที่บริเวณนั้นมีการ์ดของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. อาศัยอยู่ และพบว่ามีอาวุธร้ายแรงจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ต้องระมัดระวัง จึงวางแผนใช้เจ้าหน้าที่ชุดที่มีอาวุธติดตัวนำกำลังเข้าจับกุมเพื่อป้องกันตัว และเมื่อไปถึงด้านในกุฏิไม่พบว่าจะมีการต่อสู้จึงได้ลดอาวุธและอ่านหมายจับให้ฟังก่อนจะเชิญตัวอดีตพระพุทธะอิสระ มารับทราบข้อกล่าวหา

ส่วนที่จะมีการยื่นเรื่องให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้ ม.44 ย้ายผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และชุดปฏิบัติการ มองว่าเจ้าหน้าที่ทำไปตามยุทธวิธีอย่างถูกต้องแล้ว จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจ