พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

นายกฯไม่สน เรียกร้องใช้ ม.44 ปลด ผบ.ตร.

วันที่ 28 พ.ค. 2561 เวลา 15:33 น.

Views

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีที่ พลตรีนายแพทย์ เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ เรียกร้องให้ใช้มาตรา 44 ปลดผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กรณีเข้าจับกุม นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ โดยนายกรัฐมนตรียืนยันไม่ใช้ ม.44 ปลด ผบ.ตร. ตามข้อเสนอดังกล่าว โดยมองว่าไม่เหมาะสม เพราะได้ขอโทษไปแล้ว ส่วนวิธีการลงโทษในแต่ละหน่วยงาน ก็มีลำดับขั้นที่จะพิจารณาอยู่แล้ว

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังพร้อมชี้แจง ภาพถ่ายที่ปรากฏในโลกออนไลน์กับอดีตพระพุทธะอิสระ เมื่อครั้งร่วมคณะอดีตผู้บัญชาการทหารบก ไปร่วมพิธีหล่อพระ โดยระบุว่าเป็นเพียงการไปทำบุญที่เมื่อมีใครเชิญ ไปได้ก็ไป ซึ่งผู้ที่เชิญก็มองว่า มีอดีตผู้บัญชาการเหล่าทัพไปหลายคน จะทำให้พระขลังขึ้น

ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่าเป็นเรื่องของความคิดเห็นส่วนบุคคล ซึ่งในส่วนของตนเองนั้นได้ออกมาขอโทษประชาชนไปแล้ว เพราะว่ามีประชาชนบางส่วนไม่เข้าใจเลยต้องออกมาขอโทษ ส่วนที่ถูกมองว่ารัฐบาลตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งจะทำให้เสียขวัญและกำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่หรือไม่ พลเอกประวิตร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ต้องดูให้ดีว่าปฏิบัติกับใครด้วย พร้อมปฏิเสธถึงภาพร่วมทำบุญกับอดีตพระพุทธะอิสระที่ถูกมองว่ามีความใกล้ชิดกันนั้นว่า เป็นเหตุการณ์นานมาแล้วเมื่อ 6-7ปี ซึ่งไม่เกี่ยวกัน ตนรู้จักอดีตพระพุทธะอิสระ เมื่อครั้งที่ไปทำบุญเท่านั้น ส่วนจะถือว่าเป็นลูกศิษย์หรือไม่นั้น ตนไม่ขอตอบ

Tag : นายกรัฐมนตรี พระพุทธะอิสระ ม.44 ปลด ผบ.ตร.