พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ชาวบ้านข้องใจ เงินช่วยเหลือบ้านพังจากพายุ พังน้อยได้เงินมาก พังมากได้เงินน้อย

วันที่ 28 พ.ค. 2561 เวลา 15:44 น.

Views

เมื่อไม่ได้รับความเป็นธรรม ทางออกอย่างนึงก็คือ ร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างเช่น ชาวบ้านที่ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ข้องใจเรื่องการจ่ายเงินช่วยเหลือบ้านที่พังจากพายุ คือพังน้อยได้เงินมาก พังมากได้เงินน้อย เมื่อเป็นแบบนี้จึงนำหลักฐานเข้าร้องกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพราะอยากให้มีการตรวจสอบใหม่ ติดตามรายละเอียดจากรายงาน

ชาวบ้าน ม.1 กับ ม. 2 ต.กระสัง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ นำหลักฐาน ซึ่งรูปถ่ายสภาพบ้านเรือนที่ถูกพายุพัดพังเสียหาย ช่วงกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา พร้อมซองขาวที่มีรายชื่อ และจำนวนเงินที่ได้รับการช่วยเหลือ โดยอ้างว่าเป็นเงินจากงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ บอกว่าพวกเขาไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะเงินช่วยเหลือนั้นไม่ตรงกับความเสียหายที่เกิดขึ้น

ชาวบ้านระบุว่า บางรายบ้านเสียหายเกือบทั้งหลัง แต่ได้รับเงินช่วยเหลือเพียง 3,000-7,000 บาท ขณะที่บางหลังเสียหายไม่มากนัก แต่ได้รับเงินช่วยเหลือมากกว่า 10,000 บาท จึงอยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง และประเมินความเสียหายใหม่

หลังรับเรื่องร้องเรียนแล้ว ทางศูนย์ดำรงธรรมได้ประสานเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ทั้งป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เจ้าหน้าที่จากอำเภอสตึก และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่รับผิดชอบเรื่องนี้ เข้ามาชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้าน

ด้าน ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า การทำงานที่ผ่านมาเป็นไปตามขั้นตอน และได้จ่ายเงินช่วยเหลือตามระเบียบหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ แต่การที่ชาวบ้านมาร้องเรียนในครั้งนี้ เพราะยังไม่มั่นใจ ทางผู้เกี่ยวข้องก็พร้อมที่จะทำการตรวจสอบและประเมินความเสียหายใหม่อีกครั้ง

ส่วนชาวบ้านหลังได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแล้วบอกว่า พวกเขาขอบคุณที่เข้าใจ และให้โอกาสได้นำเสนอความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น จากนี้จะกลับไปรอฟังผลการตรวจสอบรอบใหม่จากผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ทีมข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน รายงาน

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน เงินช่วยเหลือ ศูนย์ดำรงธรรม ตรวจสอบเงินช่วยเหลือ