พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

7 สีช่วยแชร์ : ถุงน่องใช้แล้ว ความหวังผู้พิการ

วันที่ 28 พ.ค. 2561 เวลา 15:56 น.

Views

เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับผู้พิการ 7 สีช่วยแชร์วันนี้ ขอเชิญชวนบริจาคถุงน่องที่ใช้แล้ว เพื่อนำมาผลิตขาเทียมให้กับผู้พิการได้รับขาเทียมทีดีและมีคุณภาพ ไปติดตามได้จากรายงาน

ใครจะคิดว่าถุงน่องอันเก่าของเรา สามารถนำมาประยุกต์ใช้แทนวัสดุที่นำมาใช้ทำขาเทียมได้ เพราะถุงน่องมีคุณสมบัติด้านความเหนียว ยืดหยุ่นสูง มีช่องตาข่ายเล็ก ๆ และสามารถสวมทับขาได้ทุกขนาดนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ มูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จึงรับบริจาคถุงน่อง เพื่อนำมาผลิตเป็นขาเทียมช่วยเหลือผู้พิการต่อไป

จากเมื่อก่อนที่ต้องใช้ปูนปลาสเตอร์มาขึ้นแบบ โดยต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์กว่าจะได้ขาเทียม 1 ชิ้น แต่หากใช้ถุงน่องแทน จะทำให้การขึ้นเบ้าขาเทียมได้ตามรูปทรง แถมใช้ระยะเวลาเพียง 1 วันเท่านั้นเอง

สำหรับขั้นตอนการทำขาเทียมจากถุงน่องใช้แล้ว จะนำถุงน่องมาซ้อนกันแล้วเทเรซิ่นลงไปที่แบบ เพื่อให้คงรูป ซึ่งจะใช้ถุงน่อง 40 ชั้น หรือ 20 คู่สำหรับผลิตขาเทียมระดับใต้เข่า 1 ข้าง ซึ่งจะใช้ต้นทุนที่ต่ำกว่าเดิม อีกทั้งยังมีความแข็งแรงทนทาน และน้ำหนักเบา

สำหรับผู้พิการสามารถติดต่อแจ้งความจำนง ซึ่งทางโรงพยาบาลจะทำแบบเบื้องต้นให้พอดีกับขาของผู้ป่วย ก่อนจะนำเท้าเทียม ที่กระทรวงสาธารณสุขบริจาคไว้มาต่อเป็นส่วนสุดท้าย ผู้ป่วยก็จะได้ขาใหม่เป็นของตนเองแล้ว

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการทุกอย่างแล้ว ถุงน่องจะถูกทิ้งไปและเท่ากับว่าถุงน่องคู่นั้น ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ของมันเพื่อห่อหุ้มขาแล้ว ยังช่วยต่อความหวังให้แก่ผู้พิการอีกอีกทอดหนึ่งด้วย

คุณผู้ชมสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้พิการได้ที่สำนักงานมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

เพียงสิ่งเล็กน้อยที่ใช้ในชีวิตประจำวัน จะช่วยสร้างกำลังใจและเปลี่ยนชีวิตให้ผู้พิการอีกครั้ง

ยศสรัล ดาวเรือง ถ่ายภาพ
นนทิกานต์ เฟื่องสุเมธีพงศ์ รายงาน

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน 7 สีช่วยแชร์ ถุงน่องทำขาเทียม ขาเทียม ถุงน่อง