พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ขสมก.จ่อยกเลิก Cash box หลังทดลองใช้งานพบปัญหา ไม่ตอบรับยุคสังคมไร้เงินสด

วันที่ 28 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

นางพนิดา ทองสุข รักษาการรองผู้อำนวยการ ฝ่ายบริหารองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการติดตั้งเครื่องเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ หรือ Cash box ว่าล่าสุดได้หารือกับกรมบัญชีกลาง เกี่ยวกับการยกเลิกติดตั้ง Cash box บนรถเมล์ 2,600 คัน หลังการทดสอบใช้งานมีปัญหามาก รวมทั้งเห็นว่า Cash box ไม่จำเป็นในยุคสังคมไร้เงินสด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอหนังสือตอบกลับจากกรมบัญชีกลาง จากนั้นจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกิจการ หรือบอร์ด ขสมก. ชุดใหม่ ในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้

ส่วนกรณีมีการแชร์ภาพการถอด Cash box บนรถเมล์ 18 คัน แล้วนำมากองรวมกันไว้นั้น ข้อเท็จจริง คือ บริษัท ช ทวี คู่สัญญา ได้แจ้งขอถอดอุปกรณ์ดังกล่าว ซึ่งยังไม่ได้ส่งมอบออกจากตัวรถ เนื่องจากไม่สามารถใช้งานได้ หากปล่อยไว้นานจะทำให้เครื่องเสียหาย

สำหรับการติดตั้งระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Ticket บนรถเมล์ธรรมดา ซึ่งบริษัท ช ทวีฯ ส่งมอบล็อตแรก 100 คัน ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่สามารถใช้ได้ 2 เครื่อง โดย ขสมก.จะทยอยตรวจรับ E-Ticket ให้เสร็จสิ้นภายในวันนี้

ทั้งนี้ บริษัท ช ทวีฯ ได้ติดตั้ง E-Ticket ในรถเมล์เพิ่มเรียบร้อยแล้ว 700 คัน และอยู่ระหว่างเตรียมส่งมอบเพิ่มเติมอีก 1,800 คัน ซึ่งจะดำเนินการได้แล้วเสร็จไม่เกินเดือนสิงหาคมนี้ หากล่าช้า บริษัท ช ทวีฯ จะต้องเสียค่าปรับ เพราะ 100 คันแรก ที่ส่งมอบล่าช้า ก็ถูกปรับเดือนละ 4,000,000 – 5,000,000 บาท

Tag : Cash box ยกเลิก cash box