พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เหยี่ยวข่าว Unseen : มหัศจรรย์ถ้ำน้ำลอด ลำคลองงู จ.กาญจนบุรี

วันที่ 29 พ.ค. 2561 เวลา 13:42 น.

Views

เข้าสู่ฤดูฝน กับแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีน ที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร เหยี่ยวข่าวอันซีน พาคุณผู้ชมไปพบกับความมหัศจรรย์ของถ้ำน้ำลอด ลำน้ำที่ไหลลงจากภูเขาสูง  และมุดหายเข้าไปในถ้ำกลางป่าเบญจพรรณ หรือป่าผสมผลัดใบ ที่มีพรรณไม้ยืนต้นขึ้นปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ ในเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี 

เมื่อมองจากด้านบน ต้นไม้น้อยใหญ่ที่ขึ้นจนแน่นขนัด จะดูคล้ายกับผืนพรมสีเขียวบนแนวเขา ซึ่งมีลำน้ำลำคลองงูซ่อนอยู่ใต้ร่มไม้ ความอุดมสมบูรณ์ทำให้บางจุดแทบมองไม่เห็นลำน้ำ แต่ความจริงแล้ว ลำน้ำลำคลองงูไหลทอดยาว รวมเป็นระยะทางราวๆ 80 กิโลเมตร มีต้นน้ำอยู่บริเวณหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงที่เคยรุ่งเรืองในอดีต ซึ่งอยู่ใกล้กับเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งใหญ่นเรศวร  

เมื่อลำน้ำ ไหลเข้าสู่เขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ก็มุดลอดเข้าออกถ้ำหลายต่อหลายครั้ง โดยจุดแรกที่ลำน้ำลอดหายเข้าไป เป็นจุดนัดหมายของเจ้าหน้าที่อุทยาน เรียกว่าจุดตะเคียนคู่ อยู่ใกล้กับถ้ำนกนางแอ่น ภูเขาหินปูน ที่ผนังถ้ำยุบตัวลงเป็นช่วงๆ ทำให้แสงแดดส่องผ่านลงมากระทบพื้นล่าง ให้เห็นลำน้ำมุดลอดเข้าออกเป็นระยะ กระทั่งลอดโผล่ออกมาในจุดที่ผนังถ้ำยุบตัวลงมากที่สุด จนเกิดเป็นโถงกว้าง ซึ่งจุดนี้ เราได้ลงไปเดินสำรวจเส้นทางด้านล่างด้วย ระหว่างทางมีต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ และสัตว์ป่าตัวน้อย ที่พบได้แค่ในป่าช่วงหน้าฝนเท่านั้น ทั้งปูหินสีส้ม ผีเสื้อป่า ต่างออกมาอวดโฉมทักทายทีมเหยี่ยวข่าว ส่วนเส้นทางที่ปีนลงไปในถ้ำต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เพราะว่าด้านหนึ่งเป็นหน้าผา ส่วนอีกด้านเป็นเหว อีกทั้งทางยังลื่นและชัน เพราะช่วงนี้ฝนตกทุกวัน แต่เมื่อเราลงไปถึงกลับได้เห็นอีกมุมมองที่ต่างจากด้านบน

ผ่านจุดนี้ไป ลำคลองงู จะไหลไปมุดเข้าอีกถ้ำหนึ่ง ชื่อว่าถ้ำเสาหิน และลอดออกปากถ้ำอีกทางที่เป็นถ้ำน้ำลอดจุดสุดท้าย คุณผู้ชมสังเกตได้ว่าปากถ้ำจะแคบ กระแสน้ำแรงกว่าจุดอื่น จากนั้น ลำน้ำได้ไหลลงสู่ชั้นหินที่วางเรียงต่อกัน ลดหลั่นลงมาเหมือนขั้นบันได มองดูคล้ายน้ำตกขนาดเล็ก ชาวบ้านเรียกที่นี่ว่า แก่งตะไคร้ เพราะมีต้นไคร้ ไม้ประจำถิ่น ขึ้นอยู่รอบๆ ลำน้ำค่อยๆ ไหลผ่านช่องเขาที่คดเคี้ยว ขนาบข้างด้วยภูเขาสีเขียว แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของผืนป่า ก่อนจะไหลออกไปสู่เวิ้งน้ำกว้าง  และสิ้นสุดที่เขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งบริเวณนี้ มองลงไปจะดูเหมือนเป็นเกาะกลางน้ำที่สวยมาก

ไม่ห่างจากจุดนี้ ยังมีจุดชมวิวเนินสวรรค์ ให้ได้นั่งชมพระอาทิตย์ตกดิน มองแสงอาทิตย์ที่ทะลุผ่านก้อนเมฆ ค่อยๆ เปลี่ยนสีท้องฟ้า ให้กลายเป็นสีส้ม ไม่นานฟ้าก็มืดลงจนเห็นดาว ก่อนจะลาค่ำคืนนี้ไปด้วยเสียงฟ้าร้อง และฝนที่โปรยปรายลงมา บดบังดวงดาวให้เลือนหาย กลายเป็นอีกบรรยากาศที่คุณผู้ชมจะได้สัมผัส เพียงแค่ในช่วงฤดูฝนแบบนี้เท่านั้น

ธัญนันท์ เหล่าบุรินทร์ เหยี่ยวข่าวอันซีน

Tag : เหยี่ยวข่าว 7 สี เหยี่ยวข่าว Unseen ถ้ำน้ำลอด ลำคลองงู กาญจนบุรี เที่ยวกาญจนบุรี