อนุวัตจัดให้ : ล่องแก่งน้ำตกทีลอเร จ.ตาก ตอน 2

วันที่ 29 พ.ค. 2561 เวลา 17:32 น.

Views

อนุวัตจัดให้ ไปล่องแก่งตะลุยกันต่อ เพื่อไปชมความงามของน้ำตกทีลอเร และน้ำตกอีกแห่งที่อยู่ไม่ไกลกัน ไปสัมผัสความชุ่มฉ่ำนี้กับคุณอนุวัต

เมื่อวาน ทีมงานอนุวัตจัดให้ และจิตอาสาอนาถาทัวร์ พาคุณผุ้ชมล่องแก่ง ต้นกำเหนิดแม่น้ำแม่กลอง เพื่อไปให้ถึงน้ำตกทีลอเร อำเภออุ้งผาง จังหวัดตาก น้ำตกที่สวยงาม ซ่อนตัวอยู่กลางป่าลึก เราใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง ก็ถึงจุดตั้งแคมป์กลางป่า

พวกเรารีบกางเต็นท์ แต่ชื่นชมกับธรรมชาติได้ไม่นาน งานเข้า ฝนตกลงมา ทำให้พวกเราต้องรีบกางฟลายชีท ป้องกันไม่ให้เต็นท์เปียก วุ่นวายกันพอสมควร ขณะที่ไกด์ท้องถิ่นก็แยกไปทำอาหาร มื้อคำนี้ทุกคนจะได้กินฝีมือจากไกด์ท้องถิ่น และฝีมือของจิตอาสาอนาถาทัวร์

เหนื่อยแต่สนุกมาทั้งวัน กับข้าวค่ำนี้จึงอร่อยมากเป็นพิเศษ ทุกคนล้อมวงบอกเล่าประสบการณ์ที่เคยเจอกลางป่า ทำให้ค่ำคืนนี้แต่ละคนนั่งไม่ค่อยติดเท่าไหร่ โดยเฉพาะผม ไม่เป็นไร ขอนอนตรงกลาง หวังว่าคงไม่มีประสบการณ์มาบอกเล่าเหมือนคนอื่น

สวัสดียามเช้าคุณผู้ชม ด้วยทะเลหมอกที่โอบล้อมพวกเราอยู่ อากาศหนาว ทุกคนรีบทำธุระส่วนตัว กินกาแฟ ทานข้าว เตรียมพร้อมที่จะไปชมความสวยงามของน้ำตกทีลอเร คุณผู้ชมพร้อมหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วลุยกันเลย

ต้องล่องผ่านแก่งไปอีก 1-2 แก่ง หากมองดีๆ จะเห็นนกเงือกเกาะอยู่ตามต้นไม้ แสดงถึงความสมบูรณ์ของป่าแห่งนี้ และล่องไปอีกสักพักก็จะถึงทีลอเร โดยสังเกตง่ายๆ ต้องผ่านสายน้ำที่ตกลงมาจากผาหินก่อน และนี่ ขอต้อนรับคุณผู้ชมสู่น้ำตกทีลอเร

ตามภาษาของคนท้องถิ่น ที แปลว่า น้ำ ลอ แปลว่า ตก เร แปลว่า หินก้อนใหญ่ ทีลอเรรวมกันแล้วคือน้ำตกลงหินขนาดใหญ่

ใครที่มานิยมขึ้นมาถ่ายรูปกับน้ำตกทีลอเรแห่งนี้ ยังไม่หมด หากล่องต่อไปอีกไม่ถึง 100 เมตร คุณผู้ชมจะพบกับน้ำตกขนาดใหญ่ ชาวบ้านเรียกน้ำตกบุญล่ำ ตามผู้พบ หรือเรียกอีกชื่อว่า น้ำตกขั้นบันได สามารถเดินขึ้นไปสัมผัสความชุ่มฉ่ำของสายน้ำที่ไหลเย็นตกลงมาได้

ใครมารับรองว่าไม่ผิดหวัง แม้เดือนที่ผมมาจะเป็นเดือนพฤษภาคม แต่ฝนที่ตกลงมาก็ทำให้น้ำตกแห่งนี้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง  

ไฮไลท์สำคัญ นอกจากชั้นน้ำตกที่สวยงามแล้ว หากมาถูกจังหวะเวลาในช่วงเช้า เมื่อแสงตกกระทบกับละอองน้ำจะเกิดการหักเหของแสง และทำให้เกิดรุ้งขึ้น ถือเป็นอันซีนที่ไม่ควรพลาดกับการถ่ายภาพสายรุ้งกับน้ำตก ทีลอเร จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความสวยงามช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือประมาณเดือนพฤศจิกายน ถึงปลายมิถุนายน วางแผนกันไว้ก่อนล่วงหน้า แต่ขอเตือนว่าช่วงขากลับจะโหดหน่อย เพราะต้องล่องเรือทวนกระแสน้ำ ปีนป่ายหินกลับมาที่แคมป์ จากนั้นต้องเก็บของเดินข้ามเขากลับไปนอนกลางป่าอีก 1 คืน หรือใครจะกลับวันเดียวโดยไม่นอนในป่าก็ได้ แต่สภาพร่างกายต้องพร้อม

สามารถ เจริญสุข ภาพมุมสูง
ชานนท์ แสนสวย ถ่ายภาพ 
อนุวัตจัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ ล่องแก่งน้ำตกทีลอเร ล่องแก่ง น้ำตกทีลอเร อนาถาทัวร์