พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจาะประเด็นเด็ด : ถนนศาลพระภูมิ เตือนสติ ลดอุบัติเหตุ

วันที่ 29 พ.ค. 2561 เวลา 17:31 น.

Views

ต้องบอกว่าจนถึงทุกวันนี้ ความเชื่อถือศรัทธาของชาวพุทธที่มีต่อรูปปั้น เคารพบูชาพระพุทธรูป ก็ยังคงมีให้เห็น หรือแม้กระทั่งศาลพระภูมิ หลายคนมีความเชื่อว่า เป็นที่สถิตย์ของเจ้าที่เจ้าทางจึงพากันสักการะ กราบไหว้ แต่เวลาจะเคลื่อนย้าย รื้อถอนศาลพระภูมิ เพราะเชื่อกันว่ามีเจ้าที่เจ้าทางอยู่ ชาวบ้านก็จะนำศาลพระภูมิไปไว้ที่วัด

และนี่คือปัญหาที่เกิดขึ้นกับวัดญาณเสน ที่ จ.ลพบุรี ทั้งพระและชาวบ้านละแวกนั้น บางคนก็รู้สึกหวั่นๆ หวาดกลัวกับศาลพระภูมิเก่า ที่มีเยอะเกินไปเกือบ 100 ศาล ทับถมกันเป็นกองโต 

ท่านเจ้าอาวาส เลยเกิดกุศโลบายขจัดความกลัวของชาวบ้าน เรียกว่าไอเดียนี้พอทำแล้วชาวบ้านรับโชคกันถ้วนหน้าทีเดียว เป็นอย่างไร ไปติดตามชม เจาะประเด็นเด็ด

จุดเริ่มต้นคือมีชาวบ้านจากทั่วสารทิศมักนำรูปปั้นจำลองสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชำรุด มีทั้งเทวรูป พระพุทธรูป รูปปั้นหุ่นกุมารทอง นางกวัก รวมไปถึงศาลพระภูมิเก่า มาแอบทิ้งไว้ตามใต้ต้นไม้ใหญ่ ที่วัดญาณเสน จ.ลพบุรี นานวันเข้าได้สร้างปัญหาทำให้วัดสกปรก ไร้ความเป็นระเบียบ                  

ที่นำมาทิ้งที่วัด ก็เพราะส่วนใหญ่มีความเชื่อว่า หากบ้านไหนมีศาลพระภูมิเก่าชำรุดเสียหาย หรือ เทวรูป-พระพุทธรูปแตกหัก อย่าเก็บไว้ในบ้าน เพราะจะนำมาซึ่งความอัปมงคล ก็เลยพากันแห่มาทิ้งกองไว้ที่วัด จนผู้คนที่ผ่านไป-มา หน้าวัดเกิดความหลอนและหวาดกลัว จึงพากันไปปรึกษากับเจ้าอาวาสวัด ให้หลวงพ่อช่วยจัดการปัญหานี้ จะไปเอาผิดกับใครคงไม่ได้ เพราะมักจะแอบนำมาทิ้งช่วงปลอดคน

พระในวัดญาณเสนและชาวบ้านเลยปรึกษากัน ช่วยแก้ปัญหาให้บริเวณหน้าวัดกลับมาสะอาดตา น่ามองเหมือนเดิม โดยนำศาลพระภูมิเก่านี้ พร้อมกับรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แตกหักชำรุด มาตั้งเรียงเป็นแนวยาวริมถนนทางโค้งด้านหน้าวัดอย่างเป็นระเบียบ

เจ้าอาวาสท่านบอกว่า เทวรูปปูนปั้นแตกหัก และศาลพระภูมิเก่าเกือบ 100 กว่าศาล ไม่ทราบที่มา จับมือใครดมไม่ได้ ส่วนใหญ่นำมาทิ้งก็เพราะเชื่อว่าเก็บไว้ที่บ้านแล้วมันไม่ดี จะทำให้เกิดเรื่องร้ายๆ ขึ้นในบ้านจึงนำมาทิ้งไว้ที่วัด คนผ่านไป-มา ก็จะยกมือไหว้ บ้างก็ได้โชคลาภกันไป มีคนนึงพอถูกหวย 300,000 บาทก็กลับมาแก้บน จ้างลิเกมาปิดถนนแสดงกันเลยทีเดียว ส่วนตัวหลวงพ่อเอง มองว่าอย่าไปเชื่อในสิ่งที่งมงาย แต่ก็ห้ามไม่ได้ คนไทยกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นของคู่กัน ก็อยากจะให้มองว่า คนเราจะโชคดีหรือโชคร้าย ขึ้นอยู่ที่การกระทำของตนเองและความศรัทธาในการทำความดีมากกว่า
              
เจ้าอาวาสวัดญาณเสน ยังบอกอีกว่า กุศโลบายนำศาลพระภูมิเก่า ปรักหักพัง มาตั้งเรียงไว้ที่ถนน ช่วยให้ผู้ที่ขับรถผ่านไป-มาชะลอความเร็วลง ตามปกติมักจะเหยียบคันเร่งเข้าโค้งกันมาแบบไม่ยั้ง เกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุขึ้น พอมีศาลพระภูมิมาตั้งเรียงราย เข้าใจว่าผู้ขับขี่คงฉุกคิด ตั้งสติ คิดว่าทางโค้งจุดนี้คือเขตอันตราย รถแต่ละคันก็เลยชะลอความเร็ว ถือเป็นเครื่องเตือนใจให้ผู้คนที่สัญจรไป-มาได้เป็นอย่างดี ชาวบ้านแถวนี้เปิดใจว่า พอถึงวันนี้ก็ไม่ได้รู้สึกกลัวอะไรมากมาย แต่เวลาเห็นศาลพระภูมิเก่าๆ นับร้อยศาลเช่นนี้ ส่วนใหญ่ก็จะรู้สึกว่าขลังหันมายกมือไหว้ตามความเชื่อศรัทธาที่สืบต่อกันมาช้านาน

เช่นเดียวกับชาวนาคนนี้ ขี่รถจักรยานยนต์ใช้เส้นทางนี้ไปนาเป็นประจำ ทุกครั้งก็มักจะบีบแตรเสียงดัง ก็เพื่อจะส่งสัญญาณถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มองไม่เห็นให้รู้ว่าตนเคารพศรัทธา และยังเปิดใจอีกว่า เคยเจอปาฎิหาริย์มาแล้วที่ศาลพระภูมิแห่งนี้ หลายต่อหลายคนเคยเห็นงูยักษ์ เลื้อยผ่านไป-มา ก็เข้าใจกันว่าเป็นงูเจ้าที่ ซึ่งสิงสถิตย์อยู่บริเวณนี้ หลายคนจึงอธิษฐานขอโชคลาภ 

ด้วยกุศโลบายของท่านเจ้าอาวาสวัดญาณเสน กลายเป็นอุทาหรณ์เตือนใจผู้ขับขี่ ช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในระดับหนึ่ง แต่การที่จะนำศาลพระภูมิเหล่านี้มาตั้งไว้ริมถนน ไม่สามารถจะทำได้โดยพลการ ที่ผ่านมาทางวัดได้ขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว โดยสิ่งสำคัญต้องจัดการไม่ให้ศาลพระภูมิบดบังทัศนวิสัยในการ
ขับรถด้วย

โดยเรื่องนี้ ทางนายกองค์การบริหารส่วนตำบลโก่งธนู ได้เป็นผู้รับเรื่องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ทำหนังสือขออนุญาตใช้ไหล่ทางบริเวณถนนลพบุรี-บ้านอ้อย หน้าวัดญาณเสน ให้เป็นที่ตั้งศาลพระภูมิเก่าแก่ ปรักหักพัง ที่มีผู้คนนำมาทิ้งไว้ระเกะระกะให้เรียบร้อยขึ้น และยังช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการขับรถเร็วของผู้ขับขี่

ด้านทางหลวงชนบท จ.ลพบุรี ในฐานะผู้รับผิดชอบดูแลถนนลพบุรี-บ้านอ้อย ได้อนุญาตให้ทางวัดญาณเสน นำศาลพระภูมิเก่าเหล่านี้ ตั้งไว้บริเวณไหล่ทางของถนนได้ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดี จะได้ช่วยป้องกันอุบัติเหตุภายในชุมชน

และในโอกาสวันวิสาขบูชา หรือ วันพระใหญ่ วันนี้ นอกจากท่านเจ้าอาวาสจะเตือนสติให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท หากขับขี่รถก็อย่าขับรถเร็วให้ระมัดระวังอุบัติเหตุด้วย และในโอกาสพิเศษนี้ ท่านเจ้าอาวาสยังได้ให้พรกับคุณผู้ชมทุกท่านด้วย

ความเชื่อและความศรัทธาที่อยู่คู่กับมนุษย์มาแสนนาน หากเราประยุกต์นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมอย่างกรณีนี้ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี อย่างน้อยก็ช่วยเตือนสติให้ทุกคนระมัดระวัง ไม่ประมาท

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็นเด็ด วัดญาณเสน ถนนศาลพระภูมิ ศาลพระภูมิ