กล้าลองกล้าลุย : เบื้องหลังคนสู้ชีวิต จ.บึงกาฬ

วันที่ 30 พ.ค. 2561 เวลา 06:53 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ พาไปดูเรื่องของอาชีพคนสู้ชีวิตที่จังหวัดบึงกาฬ กลางค่ำกลางคืนไม่หลับไม่นอน ออกไปหารายได้กันวันหนึ่งหลายพันบาท ติดตามชมพร้อมกันเลย

อีกหนึ่งอาชีพที่ดูเหมือนทำกันง่าย ๆ อย่างคนขายข้าวโพดต้ม ที่ผมมาเกาะติดวันนี้ ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังของอาชีพนี้ ต้องอดหลับอดนอน ทำงานแข่งกับเวลา กว่าจะได้ข้าวโพดมาต้มขายซักหนึ่งฝัก เหนื่อยและลำบากไม่น้อย

คืนนี้กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราออกเดินทาง พร้อมกับพี่อาด สะอาด ยืนยาว ชาวบ้านบ้านสระแก้ว ในตำบลบึงโขงหลง อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ คนต้นเรื่องในวันนี้ ฤกษ์งามยามดี เราออกจากบ้านกันตอน 00.00 น. ฟังไม่ผิด ข้าวโพดที่เราจะเอาไปขายต้องเก็บกันตอน 00.00 น. ถ้าไปช้ากว่านี้จะไม่ทันพ่อค้าแม่ขายคนอื่น ๆ ระยะทางที่เราต้องนั่งรถไปยังไร่ข้าวโพด แต่ละวันใกล้-ไกลไม่เหมือนกัน แล้วแต่ว่าเจ้าของสวนไหนจะพร้อมให้เข้าไปเก็บ

ถึงตอนนี้ พี่อาด ต้องเร่งมือเก็บข้าวโพดแข่งกับกับพ่อค้าแม่ขายคนอื่น ๆ เพราะ 1 ไร่บางครั้งมีคนมาเก็บเป็นสิบ ๆ คนก็มี ถ้าช้าก็อาจจะได้ข้าวโพดไปขายไม่คุ้มกับที่ขี่รถมาไกล

เห็นแบบนี้ ใช่ว่าจะเก็บเอาไปต้มขายได้ทุกฝัก พี่อาดบอกว่าต้องมีเทคนิคและวิธีในการเลือก อย่างผมเองที่วันนี้อาสามาเป็นผู้ช่วย ต้องใช้เวลาเรียนรู้สักพัก

ข้าวโพดข้าวเหนียวที่ได้คุณภาพดี จะมีลักษณะของฝักที่สมบูรณ์แบบนี้ ซึ่งราคาที่เรามาเก็บวันนี้ เจ้าของสวนจะขายอยู่ที่ กิโลกรัมละ 13-15 บาท แล้วแต่ช่วง คืนนี้ถึงแม้จะมีทั้งยุงและแมลงเยอะมาก แถมยังคันตามตัวจากใบข้าวโพด แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาเลย เพราะตอนนี้กำลังสนุกกับการช่วยพี่อาดเก็บข้าวโพด

งานยากของคืนนี้ ไม่ใช่แค่เร่งเก็บข้าวโพดอย่างเดียว แต่คือการแบกกระสอบหนัก ๆ ไปไว้ที่รถนี่แหละ เดินกันมืด ๆ ไม่ค่อยจะเห็นทาง บางไร่เส้นทางลำบากรถเข้าไม่ถึงต้องจอดไว้ไกลหลายเมตร เห็นแล้วแทบจะถอดใจ โชคดีที่คืนนี้ยังพอมีแรง แบกไหวอยู่

และไม่รู้ว่าเป็นโชคดีของผมหรือเปล่า ที่คืนนี้เราเก็บทันแค่ 3 กระสอบ แค่นี้ก็แบกไปหอบไป

ประมาณตีสองกว่า ๆ ที่เราต้องเดินทางกลับ มีเวลาได้พักไม่กี่ชั่วโมง จากนี้ต้องรีบเอาข้าวโพดไปต้ม เพื่อขายให้ทัน เช้านี้ต่อ

ข้าวโพดจะนำมาแบ่งต้มทีละส่วน โดยใช้เวลาต้มอย่างน้อย 1 ชั่วโมง จากนั้นก็แบ่งใส่ถุง เพื่อนำไปตระเวนขายอีกที

จุดที่จะขายข้าวโพดต้ม พี่อาดบอกว่าส่วนใหญ่ก็ขายให้คนในหมู่บ้านก่อน

จากนั้นจะตระเวนขี่รถไปตามตลาดบ้าง หมู่บ้านอื่นบ้าง เพราะขายมาหลายปี จึงมีลูกค้าประจำอยู่เยอะพอสมควร

ข้าวโพดต้มใหม่ ร้อน ๆ ที่เพิ่งเก็บมาแบบสด ๆ เมื่อคืน จึงเป็นจุดเด่นที่ใครซื้อไปรับประทานแล้วต้องอุดหนุนอีกทุกครั้ง เวลาที่พี่อาดขี่รถผ่านหน้าบ้านมาขายแบบนี้

พี่อาดบอกว่า เดิมมีอาชีพรับจ้าง เป็นคนงานก่อสร้าง แต่เพราะต้องไปทำงานอยู่ต่างถิ่นไกลบ้าน เลยเปลี่ยนมาทำอาชีพนี้ ถึงจะเหนื่อยไม่ต่างกัน แต่ก็ได้อยู่ใกล้คนที่พี่เค้ารัก และจะทำอาชีพนี้ไปอีกนาน

นี่แหละ คือเบื้องหลังคนสู้ชีวิต ที่มาเกาะติดวันนี้

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ
ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย คนสู้ชีวิต คนขายข้าวโพดต้ม ข้าวโพดต้ม ไร่ข้าวโพด