พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจาะประเด็นเด็ด : เซลฟีเป็นเหตุ อูฐงับหัวเด็กสาว? จ.สมุทรสงคราม

วันที่ 30 พ.ค. 2561 เวลา 17:30 น.

Views

กลายเป็นเรื่องราวดราม่าฮือฮาในโลกโซเชียล เมื่อมีนักเรียนหญิงชั้น ม.4 คนหนึ่ง โพสต์รูปที่มีผ้าก๊อซแปะที่ศีรษะ เล่าว่าโดนอูฐที่ทางวัดเลี้ยงกัดจนได้รับบาดเจ็บ เย็บ 7 เข็ม แต่สิ่งที่เธอข้องใจคือ เหตุใดเจ้าหน้าที่ซึ่งดูแลสัตว์กลับเพิกเฉย แถมยังระบุอีกว่านี่ไม่ใช่เคสแรกที่โดน ก่อนหน้านี้มีทหารนายหนึ่งเคยโดนม้ากัดหูขาดมาแล้ว ในวัดดังที่ จ.สมุทรสงคราม แห่งเดียวกัน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์รูป พร้อมเล่าว่าขณะที่ให้อาหารอูฐภายในวัดบางกุ้ง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม ยืนยันว่าตนก็ให้อาหารอูฐธรรมดา และขณะที่กำลังจะถ่ายรูป เจ้าอูฐตัวโตก็งับหัว เราเลยย่อตัวลง ทำให้แผลฉีกเป็นรู เพราะโดนเขี้ยว มีทั้งหมด 3 แผลที่ขมับ หลังหูถึงท้ายทอยเป็นรู และหลังหัว

ล่าสุดวันนี้ ผู้โพสต์ได้พิมพ์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ที่ผ่านมาสื่อมวลชนบางสำนักเสนอข่าวคลาดเคลื่อน ทำให้ตนเสื่อมเสีย ยืนยันว่าตนไม่ได้เข้าไปแหย่ หรือลีลาไม่ยอมให้อาหารจนถูกอูฐงับหัว จนเป็นแผลลึกเย็บถึง 16 เข็ม จึงอยากจะร้องขอความเป็นธรรมด้วย

ทีมเจาะประเด็นเด็ด ได้ติดต่อไปหา น้องมิน (นามสมมุติ) ผู้บาดเจ็บเปิดใจว่าวันนี้ติดเรียนหนังสือ ขอให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ บาดแผลที่โดนอูฐกัดที่ขมับด้านซ้าย รอยแผลลึกต้องเย็บถึง 16 เข็ม และมีแผลที่ท้ายทอยด้านขวา อาการก็ยังไม่ดีขึ้น ต้องไปให้หมอทำแผลทุกวัน ตอนนี้ยังคงรู้สึกผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะไม่คาดคิดว่าจะถูกอูฐกัด เนื่องจากตนก็ระมัดระวังตัวดีแล้ว ไม่ได้แหย่หรือแกล้งอูฐให้หงุดหงิดแต่อย่างใด ตอนยืนถ่ายรูปก็ไม่ได้อยู่ใกล้กับอูฐมาก อยากจะเตือนนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ให้ระมัดระวัง เพราะได้ยินมาว่าตนไม่ใช่รายแรกที่ถูกสัตว์ในวัดนี้กัด และอยากให้ทางวัดหามาตรการป้องกันสัตว์ให้มากกว่านี้

ทีมข่าวของเราบุกลงพื้นที่จุดเกิดเหตุไปที่วัดบางกุ้ง พร้อมกับญาติของน้องมิน (นามสมมุติ) ผู้บาดเจ็บ เล่าว่า วันนั้นครอบครัวได้พาน้องมิน วัย 15 ปี มาทำบุญวันเกิด พอถวายสังฆทานเสร็จ ก็ต้องทำทาน ก็เลยมาให้อาหารสัตว์ ซึ่งน้องมินก็ให้ผักบุ้งกับอูฐ ตอนนั้น น้องมิน ก็ให้ญาติถ่ายรูปตรงหน้าคอกอูฐให้ น้องยืนยันว่าไม่ได้ถ่ายเซลฟีแต่อย่างใด จังหวะที่กำลังจะถ่ายรูป จู่ ๆ อูฐก็โน้มคอลงมากัดที่หัวน้อง ทุกคนต่างก็ตกใจ น้องมิน เลือดไหลเต็มเสื้อ จึงรีบไปโรงพยาบาลทันที หลังเกิดเหตุยังไม่ได้รับการติดต่อจากทางวัดเพื่อรับผิดชอบเรื่องนี้

เพื่อความเป็นธรรม เราได้ให้ทางวัดชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น ทางวัดยอมรับว่า เกิดเหตุอูฐงับหัวเด็กสาว และเคยมีนักท่องเที่ยวโดนม้ากัดที่หูจริง แต่ว่าตอนนี้ทางวัดก็ได้ปรับปรุงคอกกั้นแล้ว พร้อมยินดีจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้กับผู้บาดเจ็บ

ด้านคณะกรรมการวัดบางกุ้ง ชี้แจงว่าที่วัดเลี้ยงดูสัตว์ ทั้งอูฐ ม้า แพะ แกะ มานานร่วม 10 ปีแล้ว โดยได้ขออนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย สำหรับเหตุที่เกิดขึ้นมองว่าเป็นอุบัติเหตุ เพราะไม่มีใครทราบอารมณ์ของสัตว์ในช่วงเวลานั้น ซึ่งทางวัดก็ได้มีป้ายเตือนให้ระวังเวลาให้อาหารสัตว์ ยอมรับว่าไม่ได้มีผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงสัตว์คอยอยู่ประจำที่นี่ แต่ก็จะมีเจ้าหน้าที่ของวัดคอยดูแลนักท่องเที่ยวตลอดเวลา ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ม้าที่นี่เคยกัดนักท่องเที่ยว ก็เป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นในอดีต หลังจากนั้นมาก็ได้ปรับปรุงทำคอกม้าให้สูงขึ้น มีความปลอดภัยมากขึ้น ส่วนกรณีล่าสุดนี้ก็จะเสริมเหล็กกั้นคอกอูฐให้สูงขึ้นไปอีก เพื่อป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ และยินดีที่จะรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลให้กับผู้บาดเจ็บ

ล่าสุด วันนี้นักท่องเที่ยวยังมาทำบุญที่วัดบางกุ้ง และให้อาหารสัตว์ตลอดทั้งวัน บางคนมองว่าคอกสัตว์ที่นี่อาจจะยังไม่ได้มาตรฐาน ในขณะที่บางคนก็มองว่า นักท่องเที่ยวเองก็ควรดูแลตัวเองและบุตรหลานด้วย อย่าเข้าไปเล่น หรือแหย่สัตว์ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ หรือเวลาจะถ่ายรูปก็ควรยืนห่าง ๆ คอกไว้
 
ทีมข่าว 7HD ได้ไปเจาะลึกข้อมูลอีกด้านจากหัวหน้าฝ่ายบำรุงสัตว์ สวนสัตว์ดุสิต ซึ่งเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการดูแลอูฐเป็นอย่างดี อธิบายว่าการที่สัตว์ถูกขังอยู่ในกรงที่คับแคบ ย่อมเกิดความเครียด และหากหิวก็จะมีอารมณ์หงุดหงิด

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ปรกติอูฐจะมีอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์โหนกเดียวและโหนกคู่ ซึ่งอูฐตัวที่เป็นงับหัวเด็กสาวเป็นอูฐสายพันธุ์โหนกเดียว ปรกติจะชอบอยู่กันเป็นฝูง ไม่ดุร้าย ชอบอากาศร้อนและพื้นทราย แต่ที่สำคัญอูฐจะไม่ชอบการถูกขัดใจ และการเซ้าซี้มาก ๆ เช่น ให้อาหารเมนูเดิมซ้ำ ๆ ด้วยวิธีการเดิม ๆ หรือการจับตัวอูฐแบบซ้ำ ๆ จะทำให้สัตว์ชนิดนี้รำคาญ เพราะถูกบังคับจิตใจ เวลาโมโหจะแสดงออกโดยการกระทืบเท้าแรง ๆ และงับคนไม่ได้ตั้งใจให้เจ็บ โดยก่อนหน้านี้ 3 ปีที่แล้ว ที่นี่ก็เคยเกิดเหตุนักท่องเที่ยวไปให้อาหารอูฐแบบใกล้ชิดเกินไป และไม่ได้อยู่ในสายตาของเจ้าหน้าที่ เลยถูกงับที่มือเบา ๆ เพราะอูฐรำคาญ หลังจากนั้นทางสวนสัตว์ก็เลยทำรั้วกั้นถึง 2 ชั้น เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวอีก

สอดคล้องกับสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เผยว่าอูฐมีความอดทนสูง ไม่ดุร้าย ควรจะเลี้ยงในกรงที่มีทุ่งกว้าง เพื่อให้อูฐสามารถเดิน-วิ่งเล่นได้ การนำอูฐมาเลี้ยงในวัด ซึ่งเป็นกรงแคบ ๆ ไม่สมควรอย่างยิ่ง และกรณีที่อูฐเริ่มทำร้ายคน อาจส่งสัญญานเตือนว่าสภาพแวดล้อมที่เลี้ยงดูอูฐและอาหาร อาจจะไม่เพียงพอ

กรงอูฐควรมีรั้วกั้นห่างจากคนอย่างน้อย 2เมตร และห้ามให้อาหารเด็ดขาด เพราะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม น้ำลาย และสารคัดหลั่งจากสัตว์สุ่มเสี่ยงติดเชื้อวัณโรค-ลำไส้อักเสบ ท้องเสีย รวมไปถึงเชื้อบาดทะยักและพิษสุนัขบ้า

หากเคยมีนักท่องเที่ยวบางคนแกล้งนำอาหารไปล่อ ยั่วสัตว์ให้โมโห หรือบางคนป้อนอาหารให้ไม่ทันใจ อูฐจะสะสมความเครียด แล้วไปทำร้ายนักท่องเที่ยวรายอื่น ๆ ที่เข้ามาหลังจากนั้นก็ได้

ด้านนายอำเภอ เผยว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุ อูฐอาจจะคิดว่าศีรษะของเด็กสาวคือ อาหาร เลยก้มหัวที่จะงับ ได้สั่งการให้ทางวัดปรับปรุงคอกที่เลี้ยงอูฐใหม่ ให้มีความสูงและมั่นคงแข็งแรง รวมถึงกรงที่เลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น ๆ ด้วย เพื่อความปลอดภัย ซึ่งวัดแห่งนี้ได้ขออนุญาตในการเลี้ยงสัตว์ที่ไม่ใช่สัตว์ป่า หรือสัตว์สงวน อย่างถูกต้อง

เรื่องนี้ถือว่าให้อุทาหรณ์ แม้ว่าทางวัดจะขออนุญาตเลี้ยงสัตว์โดยถูกต้องตามกฎหมายก็ตาม แต่ก็ต้องคำนึงถึงมาตรฐานในการเลี้ยง ทั้งเรื่องความพร้อมของสถานที่ อาหาร และสุขภาพสัตว์ ที่อาจส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยว

หลายคนตั้งข้อสังเกต หน่วยงานที่รับผิดชอบใช้เกณฑ์อะไรพิจารณาให้วัดสามารถเลี้ยงสัตว์ใหญ่ได้ ในลักษณะที่ไม่ต่างจากสวนสัตว์ขนาดย่อมเช่นนี้ น่าคิดทีเดียว

Tag : เจาะประเด็นเด็ด เจาะประเด็นสเปเชียล วัดบางกุ้ง อูฐงับหัว อูฐกัดหัว อูฐกัด อูฐกัดเด็ก