ส่งตัว เจ้าคุณธงชัย อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ เข้าเรือนจำ

วันที่ 31 พ.ค. 2561 เวลา 07:11 น.

Views

เมื่อวานนี้ มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ถอดถอนสมณศักดิ์พระภิกษุจำนวน 7 รูป แต่ไม่มีการแต่งตั้งผู้ใดทดแทน

บรรยากาศที่กองบังคับการปราบปราม เมื่อวานนี้ เต็มไปด้วยกองทัพสื่อมวลชน และบรรดาลูกศิษย์ หลังจากมีข่าวก่อนหน้านี้ ว่า อดีตพระพรหมสิทธิ หรือเจ้าคุณธงชัย เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ผู้ต้องหาคดีฟอกเงินทุจริตงบเผยแพร่พระพุทธศาสนา และเงินอุดหนุนการศึกษาโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญ กว่า 79 ล้านบาท จะเข้ามอบตัวกับตำรวจกองปราบปราม ซึ่ง พลตำรวจโทฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้เดินทางไปนิมนต์ตัว พระธงชัย สุขญาโณ จากวัดสระเกศ เข้ามาถึงกองปราบปรามเกือบเที่ยงวัน แต่ขบวนรถอ้อมไปด้านหลังอาคาร เพื่อหลบสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวอยู่ด้านหน้า

พนักงานสอบสวน ใช้เวลาสอบปากคำ บนชั้น 3 ของอาคาร นานเกือบ 3 ชั่วโมง ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา จากนั้นจึงได้นำตัวไปศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เพื่อขออำนาจฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่ 30 พฤษภาคม - 10 มิถุนายน โดยคัดค้านการประกันตัว ทั้งในชั้นสอบสวนและในชั้นศาล ซึ่งทนายความส่วนตัวของพระธงชัย นำหลักทรัพย์ 1 ล้านบาท ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว

ศาลได้ใช้เวลาพิจารณาอยู่นานประมาณ 3 ชั่วโมง ก่อนจะมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังได้ตามคำร้อง เนื่องจากเห็นว่าการกระทำของผู้ต้องหา มีลักษณะเป็นขบวนการ โดยร่วมกับ นายพนม ศรศิลป์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. กับพวก ซึ่งเป็นฆราวาสและพระ ในการโอนเงินและซุกซ่อนเงินที่ได้จากการเบิกถอนบัญชีเงินฝากทั้ง 2 โครงการ จากธนาคาร ใน 2 บัญชี รวม 32 ครั้ง ให้แก่กลุ่มฆราวาสที่ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องไปโดยทุจริต อีกทั้งเอกสารจำนวนมากอยู่ในความครอบครองของผู้ต้องหา เกรงว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ประกอบกับคดีมีอัตราโทษสูง หากปล่อยตัวชั่วคราวเกรงว่าจะหลบหนี 

หลังฟังคำสั่งศาล เจ้าหน้าที่นิมนต์พระธงชัย ออกจากห้องพิจารณาที่ 3 ลงไปยังห้องควบคุมชั้นล่าง เพื่อถอดจีวรเปลี่ยนเป็นชุดขาว แม้พระธงชัยจะไม่ยอมเปล่งวาจาลาสิกขา แต่ก็ต้องสละสมณเพศตาม พ.ร.บ.สงฆ์ พ.ศ.2505 ก่อนจะถูกคุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยทนายความ จะยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาล ขอปล่อยตัวชั่วคราวอีกครั้งในวันนี้ 

ขณะเดียวกัน ทนายความของกลุ่มฆราวาส 4 คน ประกอบด้วย นางสาวฑิมคำพร นิพนธ์พิทยา มารดาของร้อยโทฐิติทัศน์ นิพนธ์พิทยา, นางสาวนุชรา สิทธินอก แม่บ้านร่วมรับโอนเงิน 25 ล้านบาท, นายธีระพงษ์ พันธุ์ศรี และนายทวิช สังข์อยู่ ซึ่งเกี่ยวข้องกับ บริษัท ดีดีทวีคูณ ที่รับผลิตสื่อให้กับวัดสระเกศ ได้เข้ายื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลขอปล่อยตัวชั่วคราว แต่ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างการฝากขัง ทำให้ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ต้องถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และทัณฑสถานหญิงต่อไป

และในการประชุมมหาเถรสมาคม ครั้งที่ 15 เมื่อวานนี้ สมเด็จพระวันรัต กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ปฏิบัติหน้าที่แทน สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก รับทราบประกาศราชกิจจานุเบกษา ในการที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ถอดถอนสมณศักดิ์พระภิกษุจำนวน 7 รูป ที่ถูกล่าวหาว่ากระทำการทุจริต และถูกดำเนินคดีอาญา ในความผิดฐานสนับสนุนเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ และปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต ประกอบด้วย พระพรหมสิทธิ วัดสระเกศ, พระพรหมเมธี วัดสัมพันธวงศาราม, พระพรหมดิลก วัดสามพระยา, พระราชอุปเสณาภรณ์ วัดสระเกศ, พระราชกิจจาภรณ์ วัดสระเกศ, พระอรรถกิจโสภณ วัดสามพระยา และพระศรีคุณาภรณ์ วัดสระเกศ โดยนายกรัฐมนตรีเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ
 
นอกจากนี้ ที่ประชุมมหาเถรสมาคม ยังได้รับทราบถึงพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช ให้ พระพรหมดิลก, พระพรหมสิทธิ และพระพรหมเมธี พ้นจากตำแหน่งกรรมการมหาเถรสมาคม ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติให้พระพรหมสิทธิ พ้นจากตำแหน่งประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศด้วย 

ที่ประชุมรับทราบการแต่งตั้ง พระเทพวิสุทธิโมลี เจ้าอาวาสวัดจักรวรรดิราชาวาส รองเจ้าคณะภาค 10 รักษาการเจ้าคณะภาค 10 แทนอดีตพระพรหมสิทธิ ให้ พระธรรมสุธี เจ้าอาวาสวัดหัวลำโพง รักษาการเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร แทนพระพรหมดิลก และพระพรหมมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิตสถิตมหาสีมาราม เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เจ้าคณะภาค 14, 15 รักษาการเจ้าคณะภาค 4, 5, 6, 7 แทนพระพรหมเมธี โดยไม่มีวาระการแต่งตั้งเจ้าอาวาสแทนที่ว่างลง

ด้าน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ  หรือ ป.ป.ช. มีมติส่งสำนวนการสอบสวนทุจริตเงินทอนวัด ล็อตที่ 3 ซึ่งพาดพิงอดีตพระเถระชั้นผู้ใหญ่ และข้าราชการระดับสูงใน พศ. ให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มอบหมายพนักงานสอบสวนดำเนินการคดีอาญากับผู้ถูกกล่าวหา ในความผิดฐานฟอกเงิน ซึ่งมีมูลฐานความผิด ฐานทุจริตต่อหน้าที่ หลังได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาบางรายไว้แล้ว เพื่อให้การดำเนินคดีเป็นไปอย่างรวดเร็ว และส่งเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่รัฐที่ถูกกล่าวหา เพื่อดำเนินการทางวินัยต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี เจ้าคุณธงชัย เจ้าอาวาสวัดสระเกศ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ พระราชโองการ ถอดถอนสมณศักดิ์ คดีเงินทอนวัด คดีฟอกเงิน ทุจริตเงินทอนวัด พระฟอกเงิน