พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ภานุรัจน์จัดเต็ม : ยายผ่อง ผู้เดียวดาย

วันที่ 31 พ.ค. 2561 เวลา 17:34 น.

Views

พบยายพิการอายุ 81 ปี อยู่โดดเดี่ยวแบบอดมื้อกินมื้อ บ่อยครั้งได้กินแค่น้ำปลาพริกคลุกกับข้าว ทั้งที่เป็นไตวายเรื้อรัง ทุกวันนี้เฝ้ารอลูกชายพ้นโทษจากคดียาเสพติด หวังให้มาอยู่กับแม่ในช่วงบั้นปลายชีวิต ติดตามใน "ภานุรัจน์จัดเต็ม"

"ภานุรัจน์จัดเต็ม" ลงพื้นที่ย่านบางกอกน้อย ตามข้อมูลในจดหมาย ที่บรรยายความรู้สึกรันทด สิ้นหวัง หากไม่ได้รับการช่วยเหลือ บั้นปลายชีวิตคงแย่

เจ้าของจดหมาย คือ "ยายผ่อง" หญิงชรา อายุ 81 ปี พิการขาด้วน 1 ข้าง ถูกตัดขาทิ้งเพราะโรคเบาหวาน การใช้ชีวิตในแต่ละวันแสนลำบาก ตอนนี้ยายอาศัยบนชั้นสองของหอพักแห่งหนึ่งอย่างโดดเดี่ยว ในห้องเช่าเล็ก ๆ ไม่มีแรงพยุงตัวลงข้างล่างมานานแรมปี อายุมาก ยิ่งเผชิญหลายโรค

ยายเหลือตัวคนเดียว สามีเสียชีวิต มีญาติก็พึ่งได้ไม่เต็มที่ ด้วยต่างก็ชราภาพ ญาติของยายอายุตั้ง 70 กว่าปี ยังต้องดิ้นรนหาเช้ากินค่ำ ทำได้แค่แวะเวียนมาถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกันไป

แม้ไร้ที่พึ่ง แต่ยายผ่องก็ใช้ชีวิตด้วยความหวัง สักวันลูกชายคนเดียวจะได้กลับมาหา ในขณะที่แม่ยังมีลมหายใจ

17 ปีแล้วที่แม่ลูกพลัดพราก ด้วยความหลงผิดของลูกชายสมัยวัยรุ่น ไปข้องแวะกับยาเสพติดจนต้องคดี กลายเป็นผู้ต้องขัง หัวอกแม่สุดช้ำ จำต้องใช้ชีวิตเดียวดาย เฝ้าอ่านจดหมายของลูกที่ส่งมาจากเรือนจำซ้ำไปซ้ำมา

น่าสะเทือนใจ หลายครั้งยายผ่องอยากเขียนจดหมายตอบลูก แต่ไม่มีแม้เงินซื้อแสตมป์ ยายมีรายได้แค่เบี้ยยังชีพ ต้องจ่ายค่าเช่าห้องทุกเดือน ไหนจะค่าน้ำ-ไฟ ก็แทบจะไม่พอใช้ บางทีพอจะมีเศษเหลือเก็บซื้อแสตมป์ได้ ก็ไม่รู้จะไหว้วานใครช่วยไปซื้อให้ เพราะเกรงใจ

หญิงชราขาด้วน พยายามช่วยเหลือตนเองเท่าที่สังขารจะเอื้อ ไม่อยากเป็นภาระใคร ล่าสุด โรคไตวายเรื้อรังกำเริบ ถึงเวลาต้องฟอกไต ยายก็ยังฝืนไม่ยอมฟอก ด้วยเหตุผลว่าโรคไตต้องรักษาต่อเนื่อง ยายไม่อยากรบกวนใครไปตลอดชีวิต

ทั้งรู้ว่าเป็นโรคไต ต้องห้ามกินเค็ม แต่เรื่องอาหารประทังชีวิตเป็นสิ่งที่ยายเลือกไม่ได้ กินไปตามยถากรรม สุดแท้แต่เพื่อนข้างห้องจะลงไปซื้อติดมือมาให้ บางทีมีผู้เมตตาแบ่งของกินก็ดีไป ยายได้อิ่มท้อง แต่หากวันไหนไร้ผู้จุนเจือ ก็จะเหลือแค่น้ำปลากับพริกคลุกข้าวกิน ประทังชีวิตให้รอดไปวัน ๆ

ยอมรับ ไม่รู้จะทนฝืนชะตาอยู่รอพบหน้าลูกอีกครั้งไหวหรือไม่ รู้สึกท้อแท้ จนจำไม่ได้ว่าลูกมีกำหนดพ้นโทษเมื่อไหร่

ความอ้างว้างบีบคั้นหัวใจหญิงชราทุกนาที ได้แต่ภาวนาขอให้ลูกพ้นโทษกลับมาทันได้ใช้เวลาร่วมกับแม่ ในห้วงสุดท้ายของบั้นปลายชีวิต

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม หญิงพิการ ชีวิตรันทด วอนช่วยยาย ไตวายเรื้อรัง