พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจาะประเด็นเด็ด : นักเรียนอ่วม! สูดดมทินเนอร์จากโรงงาน จ.ฉะเชิงเทรา

วันที่ 31 พ.ค. 2561 เวลา 17:31 น.

Views

ว่อนโซเชียล ภาพกลุ่มเด็กนักเรียนนับร้อยชีวิต นั่งเรียนโดยมีผ้าปิดปาก-ปิดจมูกทุกคน ทำเอาผู้คนตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น?

สืบเสาะพบนักเรียนและคุณครูในโรงเรียนย่านบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ต้องทนสูดดมกลิ่นเหม็นทินเนอร์ คาดมาจากโรงงานที่อยู่ใกล้เคียงมานานหลายปี ที่ผ่านมาร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่าง ๆ แต่ดูเหมือนปัญหายังแก้ไม่หาย ยังคงมีกลิ่นเหม็นรบกวน ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ล่าสุด ทีมข่าวลงพื้นที่เจาะลึกต้นตอของปัญหา พร้อมทั้งแนวทางแก้ไขจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย คืบหน้าเป็นอย่างไร ชมใน "เจาะประเด็นเด็ด"

เรื่องแดงกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง เมื่อมีผู้โพสต์เฟซบุ๊กคนหนึ่งนำภาพน้อง ๆ หนู ๆ นักเรียนนับ 100 ชีวิต ที่กำลังนั่งฟังครูสอนอยู่บริเวณลานของโรงเรียนแห่งหนึ่งย่านบางปะกง แต่ทุกคนกลับต้องมีหน้ากากอนามัย คาดปิดปากปิดจมูกทุกคน และโพสต์ข้อความทำนองว่า "สงสารเด็กนักเรียน และชาว ต.พิมพา ผมก็แค่ตัวเล็ก ๆ คนหนึ่ง อยากช่วยแต่ช่วยไม่ได้ ท่านใดพอมีความสามารถช่วยได้ ช่วยทีนะครับ ช่วยกันแชร์จนกว่าเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดพิมพาวาส จะหายเหม็นกลิ่นทินเนอร์จากโรงงานครับ"

เพื่อคลี่ปมปัญหาที่เกิดขึ้น ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ด จึงลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนวัดพิมพาวาส อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา พบที่นี่มีคุณครูอยู่ 18 คน และนักเรียนจำนวน 360 คน ทางผู้อำนวยการโรงเรียนและคุณครูให้ข้อมูลว่า โรงเรียนแห่งนี้ก่อสร้างมากว่า 85 ปี ส่วนโรงงานผลิตภาชนะพลาสติกต้นตอปัญหา เพิ่งมาสร้างทีหลังเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว โดยอยู่ห่างจากโรงเรียนราว ๆ 15 เมตร และได้สร้างมลพิษทางอากาศ ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงคล้ายทินเนอร์ เมื่อ 2-3 ปีมานี้เอง

ที่ผ่านมา ทางโรงเรียนได้ร้องเรียนกับผู้นำชุมชน และโรงงานแห่งนี้มาแล้ว 3 ครั้ง แต่ละครั้งทางโรงงานก็รับปากจะปรับปรุงไม่ให้มีกลิ่นเหม็นมายังโรงเรียนและชุมชนใกล้เคียง ก็ทำได้จริง ๆ แต่ก็แค่ระยะสั้น ๆ แล้วก็เป็นอีก จนมีผู้ปกครองบางรายตัดสินใจพาลูกหลานลาออกย้ายหนี ด้วยเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ

ต่อมา ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ทางโรงเรียนและชุมชนก็ได้รวมตัวกันไปร้องเรียนที่โรงงานอีก กระทั่งมีการทำข้อตกลงกัน โดยทางโรงงานระบุจะติดตั้งม่านน้ำเพื่อบรรเทากลิ่น ติดตั้งระบบปรับอากาศเพื่อป้องกันโซเว่นที่ระเหย ภายในเดือนเมษายน 2561 ส่วนเรื่องของเสียจะต้องมีการควบคุมและจัดเก็บให้ถูกต้อง พร้อมประสานสาธารณสุขเรื่องสุขภาพเด็ก และจัดหาหน้ากากอนามัยให้ทางโรงเรียนเป็นต้น

ซึ่งทางโรงงานเคยส่งเจ้าหน้าที่มาติดตั้งวัดระดับค่าทางอากาศ 1 วัน ซึ่งวันนั้นกลับไม่มีกลิ่นเหม็น แต่หลังจากนั้นกลิ่นก็คละคลุ้งอีก จึงอยากจะเรียกร้องให้ทางโรงงานรับผิดชอบ กำจัดกลิ่นเหม็นของสารเคมีนี้ให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อความปลอดภัยของทุกคน โดยเฉพาะเด็ก ๆ

ด้านคุณครูที่พักอาศัยอยู่ที่บ้านพักครู บอกว่า กลิ่นเหม็นของสารเคมีสร้างความเดือดร้อนมาก กลางคืน 2-3 ทุ่ม ยังได้กลิ่น แสบจมูก แสบตาไปหมด สงสารเด็ก ๆ ที่ต้องทนดมกลิ่นแบบนี้ เสียสุขภาพ เรียนหนังสือไม่รู้เรื่อง โดยเฉพาะน่าเป็นห่วงกลุ่มเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และเด็ก ๆ อนุบาลจะได้รับผลกระทบเต็ม ๆ เพราะห้องเรียนอยู่ใกล้กับโรงงานมากที่สุด เด็กอนุบาลจะนอนกลางวันก็ต้องคาดหน้ากากอนามัย ครั้นจะปิดหน้าต่างก็ยังได้กลิ่นอยู่ดี

ส่วนเด็กนักเรียนเองก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เหม็นกลิ่นสารเคมีที่จะลอยมาเป็นระยะ ๆ ราว 5-10 นาทีก็หายไป แล้วสักพักใหญ่ ๆ ก็กลับมาอีก เหม็นจนบางคนปวดศีรษะ แสบตา แสบจมูก

ด้านแม่ค้าขายอาหารตามสั่งฝั่งตรงข้ามโรงเรียน เล่าว่า กลิ่นเหม็นจากโรงงานจะมาเป็นระยะ ๆ ขึ้นอยู่กับทิศทางลม ลูกสาวกลับบ้านมาจะบ่นให้ฟังบ่อย ๆ ก็บอกให้ลูกอดทน แต่อยากให้โรงงานเห็นใจกันบ้าง นึกถึงใจเขาใจเรา

เช่นเดียวกับผู้ปกครองคนนี้อาศัยอยู่ที่บ้าน ก็พอได้กลิ่นบ้างเล็กน้อย แต่ตอนมาส่งลูกที่โรงเรียนกลิ่นจะรุนแรงมาก เป็นห่วงลูกสาวสุดหัวใจ เพราะมีโรคประจำตัวเป็นหอบอยู่แล้ว พอสูดกลิ่นสารเคมีเข้าไปเยอะ ๆ ก็ทำให้มีอาการแน่นหน้าอก เคยคิดจะย้ายโรงเรียน แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะโรงเรียนที่นี่ใกล้บ้าน กลางวันตนเองต้องคอยมาดูลูก เพราะเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ

ล่าสุดวันนี้ หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตบเท้าเข้าไปช่วยกันหาทางช่วยเหลือโรงเรียนและเด็ก ๆ รวมถึงเข้าไปตรวจสอบในโรงงาน ได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่าทางโรงงานยอมรับมีปัญหาเรื่องการกำจัดกลิ่นในระบบ เตรียมปรับปรุงครั้งใหญ่ แต่หากยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้อีก มีโอกาสถูกเพิกถอนใบอนุญาตและปิดกิจการได้

วันนี้ ตัวแทนจากอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, กอ.รมน.จังหวัดฉะเชิงเทรา, หน่วยงานฝ่ายปกครอง ทั้งนายอำเภอ ปลัดอำเภอ ผู้นำชุมชน โรงเรียน และชาวบ้าน ได้ร่วมหารือเครียดนานกว่า 2 ชั่วโมง รวมถึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบภายในโรงงานต้นตอปัญหา โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปสังเกตการณ์ภายในโรงงาน

ด้านวิศวกร ผู้แทนจากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้เผยระหว่างการประชุมว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบโรงงานแห่งนี้ขออนุญาตประกอบกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมายตั้งแต่ปี 2554 ส่วนประเด็นเรื่องของกลิ่นสารเคมีที่คล้ายทินเนอร์ ที่ออกจากโรงงานมารบกวนสภาพบรรยากาศ และส่งผลเสียต่อสุขภาพเด็กนักเรียนและคนในชุมชนนั้น แม้ที่ผ่านมาทางโรงงานจะยอมรับว่ามีกลิ่นเหม็นของสารเคมีเล็ดลอดออกมาจากระบบ และพยายามหาทางแก้ไขแล้ว แต่ขณะนี้ก็ยังปรากฏว่ากลิ่นได้สร้างความเดือดร้อนให้กับทางโรงเรียนและเด็กนักเรียนที่อยู่ใกล้กับตัวโรงงานมากที่สุด

หากครั้งนี้ที่ทางโรงงานรับปากว่าได้จัดซื้อเครื่องกำจัดกลิ่นมาเพิ่มเติมในระบบ ซึ่งจะเริ่มนำมาใช้งานภายในเดือนกรกฎาคมนี้ แต่หากยังไม่สามารถปรับปรุงเรื่องของกลิ่นเหม็นสารเคมีได้เด็ดขาด อาจจะมีการพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาต และระงับการประกอบกิจการได้

Tag : เจาะประเด็นเด็ด เจาะประเด็นสเปเชียล นักเรียนทนกลิ่นทินเนอร์จากโรงงาน กลิ่นทินเนอร์ โรงเรียนวัดพิมพาวาส กลิ่นทินเนอร์รบกวนนักเรียน มลพิษทางอากาศ กลิ่นเหม็นรบกวนนักเรียน กลิ่นเหม็นจากโรงงาน