ก.คมนาคม เบรกขึ้นค่าโดยสารทุกกรณี วอนผู้ประกอบการอดทนรอ

วันที่ 31 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

แม้ก่อนหน้านี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะประกาศชะลอปรับขึ้นค่าโดยสารรถสาธารณะไปแล้ว แต่สัปดาห์นี้ บรรดาผู้ประกอบการ ทั้งรถร่วม ขสมก. และ นางสุจินดา เชิดชัย หรือเจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์โดยสาร ยังคงเดินทางเข้าเจรจาต่อรองขอปรับค่าโดยสารอย่างต่อเนื่อง โดยรอบนี้อ้างราคาก๊าซ NGV ปรับสูงขึ้น

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยัน ไม่อนุญาตให้ปรับขึ้นค่าโดยสารรถโดยสารสาธารณะทุกกรณี และขอให้ผู้ประกอบการอดทนรอไปก่อน เพราะขณะนี้ราคาน้ำมันในตลาดโลก และราคาก๊าซ NGV เริ่มเข้าสู่ช่วงขาลงแล้ว พร้อมเปิดเผยว่า ได้ว่าจ้างที่ปรึกษาสำรวจโครงสร้างราคาค่าโดยสารรถสาธารณะ ซึ่งจะประกาศแนวทางแก้ปัญหาทั้งระบบได้เร็ว ๆนี้

และในวันนี้ได้เป็นประธานรับมอบรถเมล์ ไฮบริด จากองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศ ของญี่ปุ่น หรือ JICA (Japan International Cooperation Agency) จำนวน 1 คัน เพื่อนำมาทดลองวิ่งให้บริการประชาชนในเส้นทางเดินรถ 7 เส้นทาง ช่วงระยะเวลา 4 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป โดยในอนาคต ขสมก. อาจสั่งซื้อรถเมล์ไฮบริดมาให้บริการประชาชนแทนรถเมล์รูปแบบเดิม เพื่อลดต้นทุนค่าเชื้อเพลิง พร้อมยืนยัน ยังมีรถธรรมดา หรือรถร้อนให้บริการเพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชน

Tag : ขึ้นค่าโดยสาร เจ๊เกียว