พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ภานุรัจน์จัดเต็ม : ครอบครัวลุงแก้วผู้อาภัพ

วันที่ 1 มิ.ย. 2561 เวลา 17:34 น.

Views

ลงพื้นที่ จ.ปทุมธานี กับ "ภานุรัจน์จัดเต็ม" ให้กำลังใจชายชราอายุ 72 ปี กับฐานะความเป็นอยู่ที่แร้นแค้น ถึงขั้นเคยให้หลานชายที่เพิ่งคลอดต้องไปอาศัยนอนในปั๊ม ด้วยสภาพที่อยู่ทุกวันนี้ไม่เหมาะกับการเลี้ยงทารก เป็นอย่างไรเชิญชม

แม้ต้องใช้ชีวิตลำบากตรากตรำ แต่ความยากจนข้นแค้นและความเป็นอยู่แบบอดมื้อกินมื้อ ก็ไม่เคยทำให้ "ลุงแก้ว" ในวัย 72 ปี คิดท้อแท้ ไม่คิดนำความรันทดมาเป็นปัญหาให้บั่นทอนสภาพจิตใจ กลับใช้ชีวิตอย่างสมถะ อยู่กับลูกชาย ทำกินกันตามกำลัง เผาถ่าน หาหน่อไม้ เก็บของเก่าขาย ได้เงินวันหนึ่งไม่กี่สิบบาท บางวันขายอะไรไม่ได้สักอย่าง ลุงจำต้องไปหาเก็บเศษอาหารจากคนกินเหลือ มาประทังปากท้อง

แม้การใช้ชีวิต ทั้งเรื่องอาหารการกิน ที่อยู่อาศัย ที่หลับนอน ดูจะไม่ถูกสุขลักษณะ และไม่มั่นคงแข็งแรง บ้านเสี่ยงจะล้มไม่ล้ม ต้องใช้เชือกผูกรั้งไว้กับต้นไผ่ ไหนจะหลังคารั่วนับจุดไม่ถ้วน มุ้งเก่าขาด แต่ลุงเองก็ชาชินกับสภาพจริงที่เกิดขึ้น ยอมรับชะตาไปตามยถากรรม

กระทั่งไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ลูกสะใภ้คลอดลูกชายตัวน้อย ลุงแก้ว ดีใจได้หลาน ก่อนหน้านี้พยายามเก็บหอมรอมริบจนได้เงินไปซื้อมุ้งหลังใหม่เตรียมรับขวัญ เพราะที่บ้านยุงชุม ทารกภูมิคุ้มกันต่ำ หวั่นหลานจะถูกยุงกัด แต่ลุงกลับต้องผิดหวัง ไปรับหลานออกจากโรงพยาบาลมาชื่นชมกันได้ไม่นาน ก็มีอันต้องพลัดพรากกันไป ด้วยสภาพแวดล้อมที่อยู่กันทุกวันนี้ไม่เอื้อต่อการเลี้ยงทารก

จำต้องตัดใจ ยอมให้หลานไปอาศัยใบบุญวัดที่บ้านเกิดของลูกสะใภ้ เพราะดูแล้วหากมาเลี้ยงดูกันในสถานที่แบบนี้ ทารกน้อยคงอยู่อย่างทุกข์ทรมาน เสี่ยงติดเชื้อโรค ป่วยง่าย ไหนจะต้องคอยระวังงูเงี้ยวเขี้ยวขอ สัตว์เลื้อยคลานสารพัด

ลุงแก้วเฝ้าคิดถึงหลาน อยากปรับปรุงสภาพบ้านให้เหมาะแก่การเลี้ยงเด็กมากกว่านี้ แต่ไร้กำลัง และด้วยเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ลูกชายที่เคยได้ทำงานร้านปะยาง ก็ดันมาถูกให้ออกจากงาน เหตุเพราะจะขอลาไปเยี่ยมลูกที่เพิ่งคลอด ก็เลยยิ่งไปกันใหญ่ ตอนนี้รายได้ไม่เหลือ เงินเก็บไม่มี

นับเป็นความโชคดีของครอบครัว "ลุงแก้ว" มีกลุ่มอาสาใจบุญจะช่วยลงแรงสร้างที่อาศัยใหม่ให้ ลุงจะได้ไปรับหลานและลูกสะใภ้มาอยู่ด้วยกัน ไม่ต้องแยกย้ายกันไปคนละทิศ แต่เงินบริจาคที่พยายามรวบรวมกันมาได้ ก็ยังไม่เพียงพอ ด้วยวัสดุก่อสร้างมีราคาแพง

ครอบครัวลุงแก้วได้แต่เพียงหวังว่า แรงเมตตาและธารน้ำใจจากทั่วสารทิศ จะช่วยให้ครอบครัวที่พลัดพรากได้กลับมาอยู่พร้อมหน้า...ในสักวัน

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม ชีวิตรันทด สร้างที่อยู่อาศัย สร้างบ้าน