แจ้งยืนยันสมาชิกแล้ว!! พรรคเก่า 46 พรรค พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง

วันที่ 1 มิ.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

วันสุดท้ายของการแจ้งยืนยันสมาชิกพรรคการเมืองต่อ กกต. เมื่อ 31 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามี 46 พรรค ที่แจ้งยืนยันสมาชิกแล้ว โดยพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคสูงสุด รองลงมาเป็นพรรคเพื่อไทย, พรรคชาติพัฒนา, พรรคชาติไทยพัฒนา, พรรคความหวังใหม่ และพรรคภูมิใจไทย แต่ทุกพรรคมีตัวเลขสมาชิกพรรคลดลง
              
และใน 46 พรรค มี 5 พรรค เหลือหัวหน้าพรรคเพียงคนเดียว และมีหนังสือแจ้งว่า "ไม่มีสมาชิกยืนยัน" ที่น่าสนใจ คือ พรรคมาตุภูมิ ของ พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน อดีตหัวหน้าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ หรือ คมช. โดย 5 พรรค ที่ไม่มีสมาชิก และอีก 23 พรรค ที่ไม่แจ้งยอดสมาชิก อาจมีผลให้ต้องสิ้นสภาพการเป็นพรรคการเมือง
               
สำหรับการยื่นคำขอจดจัดตั้งพรรคการเมืองนั้น ขณะนี้มียอดรวม 106 พรรค คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ออกหนังสือรับแจ้งการเตรียมจัดตั้งพรรคการเมือง แล้ว 63 พรรค   
              
ด้าน นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ก็เตรียมลาออกจากตำแหน่งต่างๆ ทั้งที่ กกต.และที่รัฐบาลแต่งตั้ง เพื่อมุ่งทำงานการเมืองเต็มตัวในนามพรรครวมพลังประชาชาติไทย หรือ รปช. ที่จะเปิดตัวพรรคอย่างเป็นทางการ วันที่ 3 มิถุนายนนี้
              
ทั้งนี้พรรค รปช.จะประชุมเลือกหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคอีก 3 เดือนข้างหน้า โดยเน้นเปิดโอกาสคนรุ่นใหม่เข้าทำงานการเมือง ไม่เน้นดึงอดีต สส. พร้อมยืนยันไม่ใช่พรรคของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เพราะนายสุเทพ เป็นเพียงสมาชิกพรรคคนหนึ่งเท่านั้น

Tag : เลือกตั้ง พรรคการเมือง