อนุวัตจัดให้ : เสน่ห์แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ตอน 1

วันที่ 4 มิ.ย. 2561 เวลา 07:17 น.

Views

เชื่อว่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หลายคนอยากไปสัมผัสทะเลหมอกมากที่สุดแห่งหนึ่ง แต่ อนุวัตจัดให้ วันนี้ไม่ได้ให้ชมแค่ทะเลหมอกและธรรมชาติที่สวยงาม แต่ยังลุยป่าเข้าไปบันทึกภาพฝูงกระทิงที่หาชมได้ยาก จะมากขนาดไหน ไปติดตามกับคุณอนุวัต จัดให้ และทีมงาน

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ อุทยานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กินเนื้อที่ประมาณ 1.8 ล้านกว่าไร่ มีความหลากหลายทั้งพืชพรรณและสัตว์นานาชนิด รวมทั้งเป็นดินแดนที่มีทะเลหมอกเกือบทั้งปี

วันนี้ อนุวัตจัดให้ และทีมงาน นอกจากจะพาคุณผู้ชมไปชมความสวยงามของธรรมชาติแล้ว พวกเรายังออกตามหาฝูงกระทิง ที่หาชมได้ยากในอุทยานแห่งนี้ ที่สำคัญมันกำลังออกลูกจำนวนมาก

เราขับรถผ่านซุ้มกระถิน เป้าหมายคือ หน่วยพิทักษ์บ้านกร่าง จากจุดนี้ต้องเปลี่ยนนั่งรถขับเคลื่อนสี่ล้อของเจ้าหน้าที่อุทยาน ลุยเข้าไปอีก 9 กิโลเมตร เพื่อไปยังหน่วยคมกิต เป็นหน่วยปิดเพื่อการศึกษาวิจัย ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้า ต้องทำหนังสือขออนุญาตก่อน

สภาพป่ายังคงความสมบูรณ์ เราขับรถผ่านป่า ห้วย และทุ่งหญ้า บริเวณนี้เจ้าหน้าที่บอกว่าได้กลิ่นสาบกระทิงแรงมาก ไม่แน่ว่ามันอาจหากินแถวนี้ ขับรถไม่นาน ถึงแล้ว หน่วยคมกิต

หน่วยปิดเพื่อทดลองวิจัย ปลูกหญ้าไข่เหา อาหารช้าง และทำโป่งเทียมให้ช้าง รวมทั้งสัตว์ต่าง ๆ ช่วงเย็นจะมีช้างและกระทิงออกมากินอาหาร แต่ฝนตกแบบนี้ เป็นสัญญาณไม่ดีนักสำหรับพวกผม เพราะไม่มั่นใจว่ามันจะออกมาหรือไม่ ลุ้นไปพร้อม ๆ กัน

ผมได้แต่ลุ้น แต่ระหว่างรอยังได้เห็นฝูงนกแก๊ก ตระกูลนกเงือก โผบินไปมาหาที่นอน มีด้วยกันหลายฝูง ฝูงหนึ่งมีประมาณ 30 ตัวได้ แสดงให้เห็นความสมบูรณ์ของผืนป่า ตอนนี้ฟ้าเริ่มมืด เจอนกแต่ไม่เจอกระทิง ทีมงานเริ่มถอดใจ ตัดสินใจขับรถกลับ แต่ทันใดนั้น

ชวันต์ คำหอม ช่างภาพมองเห็นจ่าฝูงกระทิงตัวใหญ่ มันกำลังยืนมองเราอย่างสงสัยอยู่ข้างทาง ทีมงานลงจากรถ ค่อย ๆ ย่องเขาไปบันทึกภาพ ไม่ได้มีแค่ตัวเดียว ดูจากเขามีอย่างน้อย 3 ตัวด้วยกัน พวกมันกำลังมองเรา จากนั้นก็วิ่งหลบเข้าไปในป่า จากนั้นค่อย ๆ ขับรถออกมาช้า ๆ เพื่อไม่ให้รบกวนมัน ไม่ใช่มีแค่ 3 แต่มาเป็นสิบตัวอยู่ข้าง ๆ ถนน กำลังวิ่งเพราะความตกใจ

รอจนพวกมันไป เราจึงตัดสินใจค่อย ๆ ขับรถกลับตามทาง ไม่ถึง 5 นาที พวกเราต้องหยุดรถ เพราะว่าเจอเจ้าฝูงกระทิงจำนวนมากกำลังเดินไปมาบนถนน

มีมากจนนับจำนวนไม่ได้ ที่สำคัญ กระทิงฝูงนี้กำลังมีลูกอ่อนจำนวนมาก

พวกมันหยุดให้เราบันทึกภาพอย่างไม่กังวล บันทึกภาพจนหนำใจ พวกมันจึงเดินเข้าไปในป่า ภาพที่คุณผู้ชมเห็น เจ้าหน้าที่บอกว่าหาชมได้ยากทีเดียว

เราค่อย ๆ ขับรถมาที่หน่วยพิทักษ์บ้านกร่าง เพื่อทานมื้อค่ำ เป็นเวลาเดียวกับเจ้าเม่นใหญ่ออกหากินพอดี พวกเรานอนพัก ก่อนวันรุ่งขึ้น ผมพร้อมทีมงานจะพาคุณผู้ชมไปชมทะเลหมอกบนเขาพะเนินทุ่ง

05.30 น. เราออกเดินทางแต่เช้า และนี่จุดชมวิวเขาพะเนินทุ่ง ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ดินแดนทะเลหมอกเกือบตลอดทั้งปี

ทะเลหมอกมาตามนัด เป็นอีกจุดชมวิวหนึ่งที่ไม่ทำให้คุณผู้ชมต้องผิดหวัง จากระดับความสูงพันกว่าเมตร สภาพป่าที่เป็นหุบเขา ทำให้มีทะเลหมอกเกือบตลอดทั้งปี

ฟินกับทะเลหมอก และฝูงกระทิงไปแล้ว ความสมบูรณ์และความสวยงามของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ยังไม่หมดแค่นี้ พรุ่งนี้มาลุยแบบฟิน ๆ กันต่อ

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ แก่งกระจาน แก่งกระจาน เพชรบุรี อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เที่ยวเพชรบุรี เพชรบุรี กระทิง ทะเลหมอก เขาพะเนินทุ่ง เขาพะเนินทุ่ง ทะเลหมอก จุดชมวิวเขาพะเนินทุ่ง