อนุวัตจัดให้ : เสน่ห์แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ตอน 2

วันที่ 5 มิ.ย. 2561 เวลา 07:18 น.

Views

วันนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสความสวยงามของฝูงผีเสื้อ และนกหายาก ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ใครไปรับรองต้องกลับมาเที่ยวอีกครั้ง ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

สวัสดียามเช้า กับวิวทะเลหมอก เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ดินแดนแห่งทะเลหมอกเกือบตลอดทั้งปี เมื่อวานเราพาคุณผู้ชมไปดูฝูงกระทิงที่หาชมได้ยากแล้ว เช้านี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสความงามและเสน่ห์ของแก่งกระจานกันต่อ

ใครจะมาช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน ต้องไม่พลาดถ่ายภาพกับฝูงผีเสื้อ มีมากที่หน่วยพิทักษ์บ้านกร่าง และลำธาร 1-3 เจ้าหน้าที่บอกมาช่วงนี้ไม่ผิดหวัง เพราะนักประชาสัมพันธ์ประจำแก่งกระจาน กำลังออกมาโบยบินต้อนรับนักท่องเที่ยว ในช่วงแดดจัด พวกเราจะเห็นมันออกมามากทีเดียว

เจ้าผีเสื้อน้อยใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ สีสันแตกต่างกัน กำลังบินต้อนรับแขกผู้มาเยือนอย่างพวกผม

เหมือนกับเราถ่ายมิวสิควิดีโอ พวกมันกำลังกินเกลือแร่ในโป่ง โดยไม่สนใจพวกผม ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพมันได้ในระยะใกล้ ยิ่งหมอบต่ำ พวกมันยิ่งไม่สนใจ

มนต์เสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวหวนกลับมาที่แก่งกระจาน เพราะเจ้าผีเสือจะสลับสับเปลี่ยนกันออกมาทักทายคุณผู้ชมในแต่ละเดือนไม่เหมือนกัน อย่างเช่นช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จะพบกับ ผีเสื้อเณรน้อย สีเหลืองสดใสเป็นส่วนใหญ่ เจ้าผีเสือพ่อมด ที่นักท่องเที่ยวบอกว่าต้องมาดูช่วงเวลานี้เท่านั้น จึงจะถ่ายภาพมันได้

ที่แก่งกระจาน มีผีเสื้อมากกว่า 300 ชนิด ผมดูไม่ค่อยเป็น แต่ก็ไม่เป็นไร ที่นี้เขามีป้ายบอกผีเสื้อแต่ละชนิดว่าหน้าตาเป็นอย่างไรกันบ้าง
     
ช่วงผีเสื้อออก ยังดึงดูดให้นกนานาชนิดพบเห็นได้ง่ายขึ้น ทำให้นักดูนกจากทั่วโลกมาที่นี่ไม่ขาดสาย แต่ละคนก็แบกอุปกรณ์กันมามากมายทีเดียว เป้าหมายคือ ถ่ายภาพนกหายาก แก่งกระจานถือเป็นสวรรค์ของนักดูนก สำรวจพบมากกว่า 500 ชนิด ได้รับการประกาศเป็น 1 ใน 25 ผืนป่าของโลกที่มีความสำคัญในการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ

นกบางชนิดหาพบได้ยาก บางชนิดหน้าตาก็แปลก เจ้านกหมวกกันน็อก หรือนกพญาปากกว้างหางยาว เป็นนกอีกชนิดหนึ่งที่พี่ ๆ เขาบอกว่าจะพบมันได้ เพราะว่าตอนนี้มันกำลังทำรังอยู่ ลองตามไปดู เบา ๆ หน่อย พวกมันกำลังกกไข่อยู่

เห็นแต่จะงอยปากโผล่ออกมาจากรัง พวกมันเลือกทำรังกลางหนองน้ำ เพื่อป้องกันศัตรูมารบกวน

บางชนิดต้องเดินลุยน้ำเข้าไปดูพวกมัน เช่น เจ้าบลูเอีย หรือนกกระเต็นน้อยหลังน้ำเงิน เจ้าหน้าที่จะกางแสลนกันพื้นที่ไม่ให้นักดูนกรบกวนพวกมัน เพราะตอนนี้กำลังวางไข่เช่นกัน แต่ไหนล่ะรังของพวกมัน ผมมองเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ นกชนิดนี้จะเจาะรูทำรังวางไข่ในดิน พ่อแม่นกจะสลับสับเปลี่ยนกันหาปลามาป้อน การดูนกต้องใจเย็น ๆ เบา ๆ ด้วย ตัวนี้เป็นตัวเมีย

รออีกประมาณครึ่งชั่วโมง ตัวผู้ที่สีสันสวยงามกว่า ก็คาบปลามาเกาะ และป้อนให้ลูกในรูของมัน

นี่เป็นเพียงแค่ความหลากหลายบางส่วน ที่ทำให้นักท่อเที่ยวหลั่งไหลมาแก่งกระจานตลอดทั้งปี นกบางชนิดหายาก โอกาสเห็นมีน้อย การถ่ายภาพนกเหล่านี้ได้จึงเป็นความภาคภูมิใจของนักดูนก และยังสะท้อนความหลากหลาย รวมทั้งความสมบูรณ์ของพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ขอบคุณภาพจาก นักดูนกแก่งกระจาน

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แก่งกระจาน เที่ยวแก่งกระจาน ดูผีเสื้อ ดูนก ผีเสื้อ แก่งกระจาน ดูนก แก่งกระจาน