ตลิ่งทรุดเกือบครึ่งปี ยังไม่มีการแก้ไข จ.กาฬสินธุ์

วันที่ 5 มิ.ย. 2561 เวลา 15:58 น.

Views

เข้าหน้าฝนแล้ว อีกหนึ่งปัญหาสำหรับชาวบ้านที่มีบ้านอยู่ติดริมน้ำ คือเรื่องตลิ่งที่อาจจะทรุด และหากพื้นที่ไหนเกิดปัญหาแล้วยังไม่ได้รับการแก้ไขด้วยยิ่งนอนไม่หลับกันเลย อย่างชาวบ้านที่ อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ เผชิญปัญหานี้มาเกือบครึ่งปีแล้ว แต่ยังไม่วี่แววว่าจะได้รับการช่วยเหลือ จึงวอนไปถึงหน่วยงานในพื้นที่รีบไปดูพวกเขาหน่อย ติดตามจากรายงาน

สภาพตลิ่งริมแม่น้ำชี บริเวณบ้านท่าแห่ หมู่ 1 ต.ฆ้องชัยพัฒนา อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ทรุดตัวเป็นทางยาวเกือบ 20 เมตร ลึกเกือบ 6 เมตร จนทำให้ยุ้งข้าวของชาวบ้านทรุดหายไปกับสายน้ำ และยังมีโรงสี เล้าไก่ โรงเก็บของ ที่กำลังจะได้รับผลกระทบตามไปด้วย

ชาวบ้าน บอกว่า ตลิ่งเริ่มทรุดมาตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2560 แม้ที่ผ่านมาจะมีการรายงานให้หน่วยงานในพื้นที่ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ ตอนนี้เวลาล่วงเลยมากว่า 5 เดือน ยิ่งทำให้ชาวบ้านกังวล นอนไม่หลับ หากวันไหนที่ฝนตก ต้องจัดเวรยามเฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

สาเหตุส่วนหนึ่งชาวบ้านคาดว่า เมื่อช่วงปลายปี 2560 ระดับน้ำในลำน้ำชีลดลงอย่างรวดเร็ว จึงน่าจะเป็นต้นเหตุทำให้ตลิ่งทรุด ต่อมาเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง จนทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและกระแสน้ำพัดแรง ยิ่งทำให้ตลิ่งทรุดตัวมากขึ้นกว่าเดิมและกินพื้นที่กว้างมากขึ้น บางจุดนั้นกินพื้นที่เข้าไปจนเกือบถึงตัวบ้านของชาวบ้านแล้ว

จากความกังวลว่าหากปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข พวกเขาอาจจะต้องมองบ้านตัวเองจมหายไปกับสายน้ำ โดยที่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย จึงอยากให้หน่วยงานในพื้นที่เร่งเข้ามาตรวจสอบ ช่วยเหลือ ทั้งการเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้น รวมไปถึงอยากให้มีการสร้างแนวเขื่อนป้องกันตลิ่งพัง ซึ่งจะเป็นการแก้ไขปัญหาในระยะยาว เพื่อให้พวกเขาได้มีความอุ่นใจ

ทีมข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน รายงาน

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ตลิ่งทรุด ตลิ่งพัง ปัญหาตลิ่งทรุด ตลิ่งทรุด กาฬสินธุ์