พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

กล้าลองกล้าลุย : ตามหาที่มาของเข่งไม้ไผ่ จ.กาญจนบุรี ตอน 2

วันที่ 6 มิ.ย. 2561 เวลา 07:18 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี กับภูมิปัญญาชาวบ้าน การสานเข่งไม้ไผ่ขาย อีกหนึ่งอาชีพของชาวบ้านที่นั่น สัปดาห์ที่แล้วได้เห็นถึงความลำบากในการขึ้นไปหาไม้ไผ่กันแล้ว ขั้นตอนกว่าจะมาเป็นเข่งไม้ไผ่ก็ยากลำบากไม่แพ้กัน เป็นอย่างไร ไปติดตามชม...

วันนี้กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรายังออกตามหาที่มาของเข่งไม้ไผ่ พร้อมกับชาวบ้าน บ้านใหม่ห้วยน้ำขาว หมู่ 15 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี กันต่อ

ไม้ไผ่ทั้งหมดนี้ บอกคุณผู้ชมและคุณผู้ฟังก่อนว่าเราตัดมาจากป่าไผ่ ที่ชาวบ้านร่วมกันอนุรักษ์ไว้ ไม่ได้เข้าไปตัดในป่าสงวนเหมือนที่หลายคนเข้าใจแต่อย่างใด วันนี้เราใช้เวลาอีกเป็นชั่วโมง ในการขนไม้ไผ่ทั้งหมดที่เราตัดได้ กลับไปบ้านใครบ้านมัน วันนี้ครบมาก ทั้งฝน ทั้งแบกหาม

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังทำข้อตกลงให้ตัดได้เดือนละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่กี่วัน หมุนเวียนไปทีละจุด เพื่อให้ไผ่แตกหน่อฟื้นตัวกลับคืนเหมือนเดิม ส่วนหน่อไม้ สามารถเก็บไปกินได้ แต่ห้ามนำไปขาย ไม่งั้นต้นไผ่ก็จะหมด

ขั้นตอนนี้อาจจะต้องใช้แรงเยอะหน่อย ที่สำคัญ ต้องระวังมือ อาจโดนคมจากผิวไม้ไผ่และมีดที่ใช้ บาดเอาได้

การจะนำไม้ไผ่ไปสานให้เป็นเข่งได้ ความยากอีกอย่างก็คือ ต้องทำให้มันเป็นเส้นแบน ๆ ที่เรียกกันว่า "จักตอก" ปัจจุบันนี้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสี่ยงกับคมมีด เพราะเรามีเครื่องนี้เป็นตัวช่วย

ตอนนี้ผ่านแต่ละขั้นตอนมาเกือบจะครึ่งทางแล้ว กว่าจะได้เข่งมาหนึ่งใบให้เราได้ใช้งานกัน ยังเหลืออีกหลายจุด

ชาวบ้านบอกว่า ส่วนใหญ่แต่ละครัวเรือนตื่นกันตั้งแต่เช้ามืด เพื่อมาสานเข่งไม้ไผ่ ที่ต้องตื่นเช้ามาก ๆ เพราะตอกไม้ไผ่ที่ได้จะนิ่มกว่าปกติ ทำให้สานได้ง่าย ไม่บาดมือจนเป็นแผล

เข่งหนึ่งใบที่เห็น มีต้นทุนหลายอย่าง ไหนจะค่าไม้ ค่าสาน ส่วนท้ายเข่ง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ตูดเข่ง" ค่าแรงสานให้เป็นลูก ไปจนถึงการทำส่วนปากเข่ง มีค่าใช้จ่ายยิบย่อยออกไปหมด ทั้งหมดนี้สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านมานานหลายสิบปี เข่ง 1 ใบ สำหรับคนสานเก่ง ๆ จะใช้เวลาไม่กี่นาที

ใช้เวลาแป๊บเดียว ก็หาเงินเกือบ 40 บาทได้แล้ว งานนี้ผมเองขอลองเป็นผู้ช่วยดูหน่อย น้องอ้อม คนที่สอนผมบอกว่า ที่นี่เกือบจะทุกคนทำเป็นกันหมด ตั้งแต่เด็กเล็ก ๆ ไปจนถึงคนแก่คนเฒ่า เพราะเป็นอาชีพดั้งเดิม จนหลายคนพูดว่ามีเงินไปโรงเรียนได้ก็เพราะเข่งไม้ไผ่นี่แหละ

เมื่อตัวเข่งเสร็จแล้ว ก็ต้องนั่งทำส่วนปากเข่ง ที่เรียกกันว่า "ใส่ไพร" กับพับปากเข่งกันต่อ ในหนึ่งเดือนจะมีคนมารับซื้อถึง 3 ครั้ง สร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านนับหมื่น นับแสนบาท เพราะเข่งไม้ไผ่ที่เห็นส่งออกไปขายทั่วประเทศ มีออเดอร์เข้ามาแทบทุกวัน

นี่คือที่มาของเข่งไม้ไผ่ ที่ถ้าใครได้ผ่านไปแถว ๆ บ้านใหม่ห้วยน้ำขาว จังหวัดกาญจบุรี ก็จะเห็นภาพคนนั่งทำเข่งไม้ไผ่เต็มไปหมด อย่าลืมแวะอุดหนุนชาวบ้านด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย เข่งไม้ไผ่ สานเข่งไม้ไผ่ ไม้ไผ่ กาญจนบุรี ภูมิปัญญาชาวบ้าน