ฝนฟ้าอากาศ 6 มิ.ย.61

วันที่ 6 มิ.ย. 2561 เวลา 20:12 น.

Views

อิทธิพลทางอ้อมของพายุโซนร้อนเอวิเนียร์ ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ตอนนี้พายุโซนร้อนเอวิเนียร์ เคลื่อนตัวอยู่ใกล้ ๆ เกาะไหหลำ ประเทศจีน โดยส่งผลทางอ้อมต่อสภาพอากาศในประเทศไทย ประกอบกับมรสุมประจำฤดูที่ปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังปานกลาง ทำให้ทั่วทุกภาค มีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักทางภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนคลื่นลมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังปานกลาง ขอให้ระวังอันตรายกันไว้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 60 % ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน เพชรบูรณ์ และตาก
ภาคอีสาน ฝนเยอะ 70 % ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 40 % ของพื้นที่ และ ต้องระวังฝนตกหนักที่ราชบุรี กาญจนบุรี และอุทัยธานี
ภาคตะวันออก มีฝน 60 % ของพื้นที่ ตกหนักได้บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝน 40 % ของพื้นที่ ตกหนักได้ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลอันดามัน บริเวณที่มีฝนคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีฝนได้ 40 % ของพื้นที่ส่วนมากจะตกได้ช่วงบ่ายถึงค่ำ

ช่วงที่หลายพื้นที่มีฝนตกหนักแบบนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องเร่งเตรียมพร้อมรับมือ ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

ขุดลอกลำห้วยรับมือฝนตกหนัก
บริเวณลำห้วยแม่เต๊าะ บ้านต้นงุ้น และบ้านไร่พัฒนา ตำบลหัวเมือง จังหวัดลำปาง ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง นำรถแบ็กโฮ 2 คัน ขุดลอกดินโคลนออกจากลำห้วย ระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อเปิดทางให้น้ำไหลได้สะดวก ป้องกันน้ำป่าไหลหลาก เอ่อท้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน และพืชผลทางการเกษตร เพราะทั้ง 2 จุดนี้ ถือเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำด้วย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ พยากรณ์อากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค เปรมสุดา สันติวัฒนา