นักเรียนเฮ! กองทุนเสมาฯ เล็งจ่ายเงินเยียวยาย้อนหลัง 10 ปี รวม 18 ล้านบาท

วันที่ 7 มิ.ย. 2561 เวลา 07:11 น.

Views

คณะกรรมการสืบสวนการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต สั่งให้จ่ายเงินเยียวยานักเรียนที่ต้องได้รับทุนการศึกษา ย้อนหลังไป 10 ปี รวมเป็นเงินกว่า 18 ล้านบาท

นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวหลังการประชุมคณะกรรมการสืบสวนการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ว่าผลการตรวจสอบบัญชีการโอนเงินทำให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้วว่า ความเสียหายที่เงินกองทุนได้ถูกยักยอกไปในช่วง 10 ปี รวมกว่า 77 ล้านบาท

มีโรงเรียนในสังกัด สพฐ. 20 แห่ง และวิทยาลัยพยาบาล 20 แห่ง ที่กองทุนจะต้องจ่ายเงินเยียวยาให้นักเรียนที่ได้รับผลกระทบ เป็นเงินรวม 18,655,825.50 บาท กองทุนจะจ่ายเงินเยียวยาให้ทั้งนักเรียนที่ศึกษาอยู่ และจ่ายย้อนหลังถึงปี 2548

ส่วนระยะเวลาการจ่ายเงินเยียวยา ต้องรอให้คณะกรรมการกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ซึ่งมี นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน นัดประชุมและดำเนินการ แต่คาดว่าจะดำเนินการได้ภายในเดือนมิถุนายนนี้ พร้อมย้ำ หลังจากนี้การเบิก-จ่ายเงิน จะต้องมีใบเสร็จยืนยันกับกระทรวงศึกษาธิการทุกครั้ง

ขณะที่ พันตำรวจโทพีระพล ยอดสนิท ผู้อำนวยการกองคดี 4 สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. เปิดเผยว่า ปปง.ได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินทุกช่องทาง ทั้งที่ดิน การลงทุน และเรียกดู Statement ของผู้เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งติดตามเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตที่ถูกยักยอกไป กลับมาให้ได้มากที่สุด

Tag : สนามข่าว 7 สี เงินเยียวยานักเรียนทุน กองทุนเสมา กองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ทุนการศึกษา