พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

กล้าลองกล้าลุย : ตามติดทีมงานลั่นทุ่ง เบื้องหลังคนทำนา

วันที่ 7 มิ.ย. 2561 เวลา 07:18 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปดูเบื้องหลังของอีกหนึ่งอาชีพ พวกเขาเรียกตัวเองว่า "ทีมงานลั่นทุ่ง" ทำงานรับจ้างหว่านปุ๋ยในนาข้าว อาชีพนี้เบื้องหลังไม่ธรรมดา เพราะไม่ใช่แค่สร้างรายได้ในแต่ละวันแล้ว ต้องจองคิวล่วงหน้าหลายวัน เป็นอย่างไร ไปติดตามชม...

เบื้องหลังของคนทำนา ไม่ได้มีแค่ชาวนาที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ยังมีอีกหนึ่งอาชีพ ออกมารับจ้างทุกวัน พร้อมกับอุปกรณ์รูปร่างแปลกตาที่เห็น น้อยคนที่จะรู้ว่าหน้าที่ของพวกเขาสำคัญอย่างไรบ้าง วันนี้ผมจะพามาตามติดอย่างใกล้ชิด

นี่คือ "ทีมงานลั่นทุ่ง" ชาวบ้านในอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ พวกเขาออกจากบ้านกันตั้งแต่เช้า ในแต่ละวันจะมีงานจ้างให้ไปหว่านปุ๋ยตามนาแต่ละจุด ในอำเภอบ้าง ต่างอำเภอบ้าง หรือแม้แต่ตามต่างจังหวัดที่ไม่ไกลมากนัก พวกเขาก็ไปกันหมด

ลุงวินัย กลัดพันธุ์ หัวหน้าทีมงานลั่นทุ่ง บอกกับพวกเราว่า อาชีพนี้มีมาเป็นสิบ ๆ ปีแล้ว แต่หลายคนไม่ค่อยได้เห็นเบื้องหลังการทำงานสักเท่าไหร่

ทันทีที่มาถึงนาเป้าหมาย ทุกคนจะรู้หน้าที่ เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม และจัดแจงเทปุ๋ยเม็ดใส่ลงไปในเครื่อง เพื่อพร้อมทำงานกันทันที ยิ่งเสร็จไวก็ยิ่งมีเวลาไปรับจ้างเจ้าอื่นต่อ

ถึงตอนนี้แทบจะไม่ได้ยินเสียงอะไร นอกจากเสียงเครื่องพ่นปุ๋ยที่ดังก้องไปทั่วท้องนา เหตุผลของการตั้งชื่อทีมงานว่าเป็น "ทีมงานลั่นทุ่ง"

ต้นทุนของการทำงานแต่ละครั้ง มีแค่ค่าน้ำมันไม่กี่ลิตร และพกแรงมาสำหรับแบกเครื่องนี้ เดินฉีดพ่นไปให้ทั่วนา ทนแดด ทนร้อนเยอะหน่อย อย่างวันนี้เราต้องพ่นปุ๋ยให้ได้ 200 กว่าไร่ ย้ำว่า 200 กว่าไร่

แรก ๆ ของการปรับตัวแบกเครื่องพ่นปุ๋ยไว้บนหลัง และเดินไปตามนาข้าว บอกเลยว่ายังเก้ ๆ กัง ๆ กลัวจะล้มทั้งคนทั้งเครื่อง ผมยังแปลกใจอยู่ พวกลุง พวกพี่ ๆ เขาอึดกันมาก ต้องเดินแบบนี้วันนึงไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง ค่าแรงเขาคิดกันเป็นไร่ ไร่ละ 40 บาท สำหรับหว่านปุ๋ย แต่ถ้าเป็นการหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าว เขาจะคิดกันไร่ละ 50 บาท

เสร็จจากนาไร่แรก เราก็ย้ายไปไร่อื่นกันต่อทันที แทบไม่มีเวลาได้หยุดพัก อาชีพนี้มีงานทำตลอดทั้งปี อย่างที่จังหวัดนครสวรรค์ นอกจากนาปีแล้ว ยังทำนาปรังกันอีก 2-3 รอบได้ ลุงวินัยบอกว่า เห็นแบบนี้ก็คิวทอง เพราะต้องจองคิวข้ามวัน ข้ามสัปดาห์ สอบถามกันล่วงหน้าก่อน ไม่งั้นอาจแห้วได้ ผมเองแอบดูในสมุดจองคิว ตารางงานแน่นยิ่งกว่าผมอีก

อย่างที่เขาบอก ถ้ามีความสุขกับการทำงาน แล้วจะมีความสุขในชีวิต อย่างไรก็จ้างลุง ๆ พี่ ๆ เขาไปหว่านปุ๋ยในนาข้าวได้

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ทีมงานลั่นทุ่ง ทำนา ชาวนา นครสวรรค์ รับจ้างหว่านปุ๋ย รับจ้างหว่านปุ๋ยในนา เครื่องพ่นปุ๋ย รับจ้างพ่นปุ๋ย