หมอโพสต์สะท้อนปัญหา หลังพยายามช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินบนรถไฟ จ.พัทลุง

วันที่ 7 มิ.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ภาพที่ นายแพทย์นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพัทลุง โพสต์เป็นภาพบนรถไฟหลังเกิดเหตุผู้ป่วยฉุกเฉินซึ่งเป็นหญิง วัย 63 ปี ป่วยเป็นโรคไขกระดูกฝ่อ หมดสติและหยุดหายใจ ก่อนหน้านั้นลูกได้ปลุกคนทั้งตู้โดยสาร หลังขบวนรถไฟออกจากสถานีรถไฟทุ่งสง ได้ 5 นาที ลูกบอกว่าแม่เป็นโรคไขกระดูกฝ่อ ตอนแรกคุณหมอจับชีพจรยังมีอยู่ และคุณหมอก็โทรสายด่วน 1669 ให้มารับผู้ป่วยฉุกเฉินรายนี้ที่สถานีช่องเขา ระหว่างทางผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้น คุณหมอจึงได้ทำ CPR (Cardiopulmonary resuscitation - ปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ) ปั๊มหัวใจช่วยเหลือ แต่บนขบวนรถไฟที่ทันสมัยที่สุดไม่ได้มีอุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉิน ไม่มีเครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจ เหตุเกิดตอนกลางคืนด้วย ที่สุดผู้ป่วยฉุกเฉินรายนี้ เสียชีวิต

บทเรียนที่คุณหมอได้สะท้อนออกมา ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพัฒนาระบบการรถไฟ จัดหาอุปกรณ์ช่วยชีวิตฉุกเฉินและอบรมพนักงานให้ทำ CPR ได้รวมถึงซ้อมแผนกับโรงพยาบาลที่อยู่ในแนวสายทางรถไฟ หรือให้ผู้โดยสารแจ้งโรคประจำตัวก่อนเดินทาง

เรื่องนี้ เรืออากาศเอกนายแพทย์อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ขอให้การบริการในรถโดยสารสาธารณะ รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน และระบบขนส่งมวลชนทุกรูปแบบ รวมไปถึงผู้จัดกิจกรรมวิ่ง เตรียมพร้อมเครื่องช่วยชีวิตและอุปกรณ์ฉุกเฉิน พร้อมฝึกซ้อมเจ้าหน้าที่ให้รู้วิธีปฐมพยาบาลและช่วยชีวิตเบื้องต้นได้ และจัดระบบประสานงานเส้นทางการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินและแจ้งสายด่วน 1669

Tag : ช่วยชีวิตผู้ป่วยบนรถไฟ ช่วยชีวิตผู้ป่วย CPR CPRบนรถไฟ