พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

ค่าไฟปีนี้ไม่ขึ้น แต่ปีหน้าขึ้นแน่ตามราคาน้ำมัน

วันที่ 11 มิ.ย. 2561 เวลา 18:42 น.

Views

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. เปิดเผยว่า ทิศทางราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้นสูงถึง 60-70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลจะส่งผลให้ราคาก๊าซที่ใช้ผลิตไฟฟ้าปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะจะกระทบต่อค่าไฟฟ้าผันแปร หรือ ค่าเอฟที ในช่วงต้นปีหน้า ส่วนในงวดต่อไป ช่วงเดือนกันยายนถึงธันวาคม 2561 กระทบบ้างแต่ไม่มากนัก เนื่องจากขณะนี้ยังมีเงินกองทุนสะสมจากราคาส่วนต่างค่าไฟฟ้าเหลืออยู่กว่า 6,000 ล้านบาท ที่สามารถนำมาบริหารจัดการตรึงค่าไฟฟ้าได้ประมาณ 8-9 สตางค์ต่อหน่วย ดังนั้นประเมินว่าทิศทางค่าไฟฟ้าในปีนี้จะไม่ปรับเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน โดยค่าไฟฟ้าเฉลี่ยเรียกเก็บรวมค่าไฟฟ้าฐานน่าจะคงที่ เมื่อเปรียบเทียบกับค่าเอฟทีที่เรียกเก็บในเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม 2561 หรือ ประมาณ 3 บาท 59 สตางค์ต่อหน่วย โดยคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานจะมีการแถลงแนวโน้มค่าไฟงวดหน้าในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้

อย่างไรก็ตามแม้ว่าค่าไฟฟ้าปีนี้จะไม่ปรับเพิ่มขึ้น เพราะเหลือเงินกองทุนช่วยอุดหนุนอยู่ แต่หากราคาน้ำมันยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง หรือ อยู่ในระดับ 60-70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลต่อไป จะส่งผลต่อค่าไฟฟ้าในต้นปีหน้าปรับเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งคณะกรรมการ กกพ. จะมีการประเมินแนวทางบริหารจัดการอีกครั้ง

Tag : ค่าไฟ