พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

โวยโรงงานมักง่าย ทิ้งขยะพิษใกล้ชุมชน จ.เพชรบุรี

วันที่ 12 มิ.ย. 2561 เวลา 16:02 น.

Views

ความเดือดเนื้อร้อนใจของชาวบ้านที่ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี จากปัญหาที่กระทบต่อสุขภาพโดยตรง เพราะเกี่ยวกับขยะอันตรายจากภาคเอกชนที่มักง่ายเอามาทิ้งในที่ชาวบ้าน ชาวบ้านบอกมั่นใจเลยว่าขยะเหล่านี้เป็นขยะมีพิษแน่ ๆ เพราะขนาดต้นไม้ยังตายกันเป็นทิวแถว แล้วชาวบ้านจะทนไหวได้อย่างไร ติดตามจากรายงาน

ความเดือดร้อนของชาวบ้าน หมู่ 5 ต.หนองชุมพล อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี จากความมักง่ายของภาคเอกชน ที่นำขยะอันตรายมาทิ้งในเขตป่าละเมาะใกล้ชุมชน แม้ว่าชาวบ้านถึงขั้นถอดใจ ไม่เอาเรื่องเอาราว ขอร้องเพียงแค่ให้นำขยะเหล่านี้ออกไปจากพื้นที่ แต่ก็ยังไร้วี่แวว

จากปัญหาที่เกิดขึ้น นายอำเภอเขาย้อย ได้ประสานอุตสาหกรรมจังหวัด เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าจุดที่มีการทิ้งขยะถูกปรับถางเป็นที่ราบ มีร่องรอยการขุดและฝังกลบ พื้นดินมีรอยไหม้ บ่อน้ำเกิดปฏิกิริยาทางเคมี ลักษณะคล้ายน้ำเดือดอยู่ตลอดเวลา ส่งกลิ่นเหม็น แสบจมูก แสบตา แสบผิวหนัง ต้นไม้บริเวณดังกล่าวยืนต้นตายเป็นจำนวนมากด้วย

ซึ่งผลการตรวจสอบโดยอุตสาหกรรมจังหวัด พบว่า ขยะที่ถูกนำทิ้งน่าจะเป็นขยะอุตสาหกรรม ประเภทตะกรันอลูมิเนียม หรืออลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ เพราะเมื่อสารดังกล่าวถูกน้ำจะเปลี่ยนเป็นกรด สามารถลุกไหม้ได้ ส่งกลิ่นเหม็น หากสัมผัสโดยตรงหรือสูดดมเป็นเวลานาน ๆ จะเกิดอันตรายรุนแรงกับร่างกายด้วย

จากการตรวจสอบยังพบว่า จุดที่มีการนำขยะมาทิ้งเป็นพื้นที่ของชาวบ้าน ซึ่งจากการสอบถามเจ้าของที่ดิน ได้ความว่าก่อนหน้านี้มีนายหน้ามาขอเช่าเพื่อสร้างโรงงาน โดยวางเงินมัดจำ 20,000 บาท และบอกว่าจะตรวจสอบข้อกฎหมายกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากไม่มีปัญหาจะเข้ามาทำสัญญาภายหลัง แต่หลังรู้ข่าวจากเพื่อนบ้านว่ามีการนำขยะอันตรายมาทิ้ง ทางเจ้าของที่ดินได้เข้าแจ้งไว้ที่ สภ.เขาย้อย แล้ว

หลังจากนี้ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งดำเนินการ ทั้งการหาตัวภาคเอกชนที่นำขยะอันตรายมาทิ้ง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และหาแนวทางช่วยเหลือชาวบ้าน ด้วยการขนย้ายขยะเหล่านี้ออกจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ขยะอันตราย ขยะมีพิษ ขยะอุตสาหกรรม เพชรบุรี โรงงานทิ้งขยะพิษ โรงงานทิ้งขยะพิษ เพชรบุรี ขยะพิษ เพชรบุรี ขยะอุตสาหกรรม เพชรบุรี