พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

น้ำเสียโรงชำแหละหมูไหลเข้าพื้นที่การเกษตร ทำชาวบ้านเดือดร้อน จ.ขอนแก่น

วันที่ 12 มิ.ย. 2561 เวลา 16:05 น.

Views

ชาวบ้านขอนแก่น ร้องเรียนน้ำเสียจากโรงงานชำแหละหมูไหลเข้าพื้นที่การเกษตร ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวของเตรียมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ

พื้นที่การเกษตรของชาวบ้านใน ต.แดงใหญ่ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเสียของโรงงานชำแหละหมูไหลเข้าท่วม เหตุเพราะคันดินขอบบ่อทรุดตัว แม้เบื้องต้นทางโรงงานจะนำกระสอบทรายมาปิดทางน้ำไหลชั่วคราว แต่ชาวบ้านก็ยังได้รับผลกระทบอยู่

ด้าน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแดงใหญ่ เปิดเผยว่า หลังรับเรื่องร้องเรียน ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหา ซึ่งที่ประชุมมีมติให้ทางโรงงานปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสียให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน พร้อมทั้งจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบค่าน้ำทิ้ง ว่าเป็นไปตามมาตรฐานทุก ๆ 3 เดือนด้วย

สำหรับโรงงานชำแหละหมูแห่งนี้เปิดมานานกว่า 10 ปี ก่อนหน้านี้รับชำแหละหมูเพียงวันละ 60 ตัว แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนเจ้าของ และรับชำแหละหมูเพิ่มขึ้นวันละ 200 ตัว ซึ่งคาดว่าจากจำนวนหมูที่เพิ่มขึ้นอาจจะไม่สมดุลกับระบบบำบัดน้ำเสียที่มีอยู่เดิมนั่นเอง

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน น้ำเสีย โรงชำแหละหมู ขอนแก่น โรงชำแหละหมูปล่อยน้ำเสีย น้ำเสียโรงชำแหละหมู โรงชำแหละหมูปล่อยน้ำเสีย ขอนแก่น น้ำเสียไหลเข้าพื้นที่เกษตร