พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

นาทีประวัติศาสตร์! ทรัมป์-คิม จับมือกัน ก่อนเปิดเจรจาสุดยอดผู้นำ

วันที่ 12 มิ.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

ในที่สุดวันนี้ (12 มิ.ย.61) ก็มีภาพนาทีประวัติศาสตร์ที่ทั่วโลกจับตา เป็นภาพการพบหน้ากันครั้งแรกระหว่าง ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งทั้งคู่ได้จับมือกัน ก่อนหารือแบบตัวต่อตัว

นี่เป็นภาพนาทีประวัติศาสตร์ที่ทั่วโลกจับตา ขณะที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้พบกันเป็นครั้งแรก ที่โรงแรมคาเปลล่า บนเกาะเซนโตซ่า ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งการจับมือกันในครั้งนี้ ถึงขนาดมีการนับเวลากันเลยว่าทั้งคู่สัมผัสมือกันประมาณ 12 วินาที

จากนั้น ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ ผู้นำคิม ได้เข้าประชุมแบบตัวต่อตัว ใช้เวลาร่วมกันตามลำพัง บริเวณชั้นสองของโรงแรม มีเพียงล่ามส่วนตัวเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในห้อง เป็นการหารือนาน 45 นาที หลังการพบกันแบบตัวต่อตัวแล้ว มีรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พูดถึงการพบกันในครั้งนี้ว่า เป็นการพูดคุยที่ยอดเยี่ยม

ต่อมาได้มีการหารือแบบทวิภาคีเต็มคณะ และการหารือระหว่างรับประทานอาหารกลางวัน ซึ่งในการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ - เกาหลีเหนือครั้งนี้ มีหัวข้อสำคัญในการหารือ คือ ข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ ในการให้เกาหลีเหนือปลดและยุติอาวุธนิวเคลียร์เป็นการถาวร หลังยืดเยื้อมานานหลายสิบปี รวมถึงการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ เพื่อสร้างกลไกลรักษาสันติภาพที่ยั่งยืนในคาบสมุทรเกาหลี

หลังการประชุมครั้งประวัติศาสตร์จบสิ้น ผู้นำทั้ง 2 ฝ่ายได้ร่วมลงนามข้อตกลงความก้าวหน้าของการเจรจาและความพยายามขับเคลื่อนการเจรจาให้เดินหน้าต่อไปในอนาคต พร้อมทั้งสนับสนุนกลไกรักษาสันติภาพอย่างยั่งยืน โดยนายคิม จอง อึน กล่าวระหว่างการร่วมลงนามว่า เรามีการประชุมครั้งประวัติศาสตร์และตัดสินใจที่จะทิ้งอดีตไว้เบื้องหลัง และเรากำลังลงนามในเอกสารประวัติศาสตร์ ซึ่งโลกจะเห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

ขณะที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ทั้ง 2 ฝ่ายกำลังลงนามในเอกสารที่สำคัญและมีเนื้อหาครอบคลุม พร้อมบอกด้วยว่ากระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือจะเริ่มต้นในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน โดยการลงนามครั้งนี้จะนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่มากยิ่งขึ้น รวมถึงสถานการณ์ที่ดีขึ้นของคาบสมุทรเกาหลี นายโดนัลด์ ทรัมป์ ยังได้กล่าวชื่นชม นายคิม จอง อึน ว่าเป็นคนที่เปี่ยมอัจฉริยภาพ และเขารักประเทศของเขามาก

Tag : โดนัลด์ ทรัมป์ คิม จอง อึน เจรจาสุดยอดผู้นำ