พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เผย นอนไม่หลับ ลุ้นการประชุมสุดยอดผู้นำ ทรัมป์ - คิม

วันที่ 12 มิ.ย. 2561 เวลา 18:11 น.

Views

ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ กล่าวขณะเฝ้าชมการถ่ายทอดสดวินาทีแห่งประวัติศาสตร์ การพบและจับมือกันระหว่าง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และ นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่สิงคโปร์ ว่าเขา แทบจะนอนไม่หลับเมื่อคืนที่ผ่านมา เพราะลุ้นเช่นเดียวกับชาวเกาหลี ที่ต้องการให้การประชุมสุดยอดครั้งนี้ ประสบความสำเร็จในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ออกจากคาบสมุทรเกาหลี และนำสันติภาพถาวรมาสู่ภูมิภาคนี้

ขณะที่ ประชาชนในเกาหลีใต้ ต่างพากันเฝ้าชมการพบกันครั้งประวัติศาสตร์ของผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือเช่นกัน แม้แต่ประชาชนส่วนหนึ่งที่สถานีรถไฟในกรุงโซล ต่างพากันหยุดการเคลื่อนไหว เพื่อเฝ้าชมการถ่ายทอดสดเช่นกัน

ในขณะที่ สถานการณ์ในกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ และหมู่บ้านปาจู (Paju) ที่อยู่ชายแดนของเกาหลีเหนือ ต่างอยู่ในภาวะเงียบสงบ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าสื่อหนังสือพิพม์ และโทรทัศน์ของเกาหลีเหนือ นำเสนอข่าวการประชุมสุดยอดครั้งนี้อย่างรวดเร็ว ซึ่งตามปกติมักจะนำเสนอล่าช้าราว 1-2 วัน

ขณะที่ หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งในญี่ปุ่น ก็ตีพิมพ์ฉบับพิเศษที่มีหน้าปกการพบกันครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และผู้นำเกาหลีเหนือ ออกมาแจกจ่ายให้กับประชาชนบริเวณสถานีรถไฟในกรุงโตเกียว

รัฐบาลจีนได้ออกมาแสดงความยินดี และสนับสนุนการประชุมสุดยอดครั้งนี้ พร้อมทั้งแสดงความหวังว่า 2 ประเทศ จะสามารถบรรลุข้อตกลงพื้นฐานที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ ในการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีได้ ขณะที่ นางจูเลีย บิชอบ (Julie Bishop) รัฐมนตรีต่างประเท ศของออสเตรเลีย กล่าวที่กรุงแคนเบอร์รา โดยแสดงความหวังว่าการประชุมครั้งนี้จะปูทางไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี และนำสันติภาพถาวรมาสู่คาบสมุทรนี้ ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ สมควรจะได้รับการยกยกย่อง ในผลสำเร็จใด ๆ ที่เกิดขึ้น รวมทั้งการดึงผู้นำเกาหลีเหนือมาสู่โต๊ะเจรจาได้

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย การประชุมสุดยอดผู้นำ ประชุมสุดยอดผู้นำ โดนัลด์ ทรัมป์ คิม จอง อึน สหรัฐ เกาหลีเหนือ ผู้นำสหรัฐ ผู้นำเกาหลีเหนือ