พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

กล้าลองกล้าลุย : ที่มาของไก่ย่างไม้มะดัน ของดี อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ

วันที่ 13 มิ.ย. 2561 เวลา 06:50 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปที่อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ ของดี ของอร่อย ที่หลายคนต้องแวะซื้อ คือ "ไก่ย่างไม้มะดัน" ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ จากไม้มะดันที่ใช้ในการย่างไก่ ปัจจุบันจึงเกิดอาชีพคนหาไม้มะดันมาขายขึ้น สร้างรายได้วันละหลายพันบาท เบื้องหลังเป็นอย่างไร ไปติดตามชมกัน

นี่คือ ไก่ย่างไม้มะดัน ของอร่อยที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ ขออภัยที่ยั่วน้ำลายคุณผู้ชมตั้งแต่เช้า

สำหรับใครที่ขับรถผ่านไปมาบนถนนทางหลวง หมายเลข 226 เส้นศรีสะเกษ-สุรินทร์ ภาพที่เห็นจนชินตาคือ ร้านขายไก่ย่างที่ตั้งเรียงรายสองข้างถนน ไม่ได้มีแค่ร้านสองร้าน แต่มีอยู่ประมาณ 50 ร้านได้ เรียกว่าเลือกกันไม่ถูกแน่ ๆ

เพราะเป็นที่นิยม โดยเฉพาะช่วงเทศกาล ย่างขายกันแทบไม่ทัน เบื้องหลังของไก่ย่างเหล่านี้ มีอีกหนึ่งอาชีพเกิดขึ้น ที่ทำงานของพวกเขาอยู่ที่นี่

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย จะพาไปเกาะติดดูแต่ละขั้นตอน บอกเลยว่าลำบากมาก ๆ

ที่ บ้านหนองอาคูณ ตำบลปราสาท อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ พ่อสุข คำพา และ พ่อเอ๋ สมจิตร คนต้นเรื่องของเราในวันนี้ พาผมออกจากบ้าน นั่งรถกันมาตั้งแต่เช้า พ่อทั้งสองบอกว่ายึดอาชีพนี้มาจะ 50 ปีแล้ว จุดที่เราจะไปตัดไม้มะดัน ถึงแม้จะไม่ไกลจากบ้านมากนัก แต่ถ้าเข้าช่วงหน้าฝน อาจไปลำบากหน่อย บางครั้งถึงขนาดต้องพายเรือเข้าไปตัดก็มี เพราะไม้มะดันจะขึ้นกระจาย อยู่ติดกับลำห้วยทับทัน

ที่นี่ถือเป็นดงต้นมะดันเลย โดยทั่วไปแล้ว ต้นมะดันจะสูงประมาณ 7-10 เมตร เป็นไม้ยืนต้น ที่แตกกิ่งก้านสาขาออกเป็นพุ่ม ดังนั้นการเข้าไปตัดต้องก้ม ๆ เงย ๆ เข้าไปยากหน่อย เพราะที่อยู่ข้างนอกถูกตัดออกไปจนเกือบหมดแล้ว

เมื่อเลือกขนาดที่ใช้ได้แล้ว พ่อสุข กับพ่อเอ๋ ก็ลงมือตัดทันที จากนั้นก็ริดเอาใบออก ตัดส่วนปลายทิ้ง และวางกองรวมกันไว้ด้านล่าง ระวังอย่างเดียว คือ พวกสัตว์มีพิษอย่าง ผึ้ง ต่อ แตน และงู ในป่านี่แหละ

เมื่อด้านล่างถูกตัดหมดแล้ว ก็จะเหลือแต่จุดที่อยู่สูงขึ้นไปนี่แหละ งานนี้ไม่ใช่ปัญหา งานปีนป่าย งานถนัด

ด้านบนนี้ ถ้ามองออกไปจะเห็นต้นมะดันขึ้นอยู่เต็มไปหมด นี่เป็นแหล่งสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน โดยร่วมกันอนุรักษ์ให้เป็นป่าชุมชน เพื่อที่ต้นมะดันเหล่านี้จะได้มีให้เข้ามาตัดตลอดไป

ใบของมะดัน มีสรรพคุณช่วยแก้อาการไอได้ ส่วนกิ่งที่พอเอาไปใช้ย่างไก่แล้วมีกลิ่นหอม เพราะมียางออกมาอย่างที่เห็น

แค่ไม่กี่ชั่วโมง เราก็ได้กิ่งของต้นมะดันเยอะตามออเดอร์แล้ว แต่ไม่ต้องห่วงว่ามันจะหมดไป เพราะยิ่งตัดมันก็ยิ่งแตกกิ่งเยอะกว่าเดิม สบายใจได้

ตามบ้านแต่ละหลัง เราจะเห็นภาพชาวบ้านออกมานั่งเหลาไม้มะดัน เตรียมส่งขายตามร้านขายไก่ย่างทุกวัน อย่างที่บ้านของ พ่อสุข กับ พ่อเอ๋ ออเดอร์ต่อวัน ขั้นต่ำอยู่ที่ 500-1,000 ท่อนเลย ยิ่งช่วงเทศกาลไม่ต้องพูดถึง ทำกันแทบไม่ทัน บางวันสูงถึง 3,000 ท่อน

ไม่น่าเชื่อ ไม้มะดันที่อยู่ตามริมลำห้วย จะทำให้ชาวบ้านมีรายได้เลี้ยงครอบครัวมาหลายปี

ทุกวันนี้ ราคาของไม้มะดันเริ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ด้วยคุณสมบัติพิเศษ ที่เมื่อนำมาใช้ในการหนีบไก่สำหรับย่างแบบนี้แล้ว ได้ไก่ย่างที่มีรสชาติดี มีเอกลักษณ์เฉพาะ ต่างจากการใช้ไม้ไผ่ หรือไม้ชนิดอื่น จึงทำให้พ่อค้าแม่ขายตั้งใจจะใช้ไม้มะดันต่อไป

ขออภัยที่ยั่วน้ำลายคุณผู้ชมอีกรอบ เห็นภาพนี้แล้ว อาจทำให้ใครหลายคนอยากลองชิม ไก่ย่างไม้มะดัน ของอำเภอห้วยทับทันแห่งนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ไก่ย่างไม้มะดัน ไม้มะดัน ไก่ย่าง ต้นมะดัน ศรีสะเกษ ไก่ย่างไม้มะดัน ห้วยทับทัน ไม้มะดัน ห้วยทับทัน หาไม้มะดัน ขายไม้มะดัน