พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ปิดฉากการประชุมผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ นายกฯ สิงคโปร์ พอใจพร้อมขอบคุณประชาชน

วันที่ 13 มิ.ย. 2561 เวลา 07:00 น.

Views

เมื่อวานนี้ (12 มิ.ย. 61) การประชุมครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และผู้นำเกาหลีเหนือ ปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไปดูบรรยากาศตอนนี้ ที่ประเทศสิงคโปร์ ติดตามรายงานจาก คุณโบ เหลืองทอง

เช้าวันนี้ ชาวสิงคโปร์ กลับมาใช้ชีวิตตามปกติแล้ว อีกทั้งถนนบริเวณหน้าโรงแรมเซนต์ รีจิส ที่เคยเป็นที่พักของ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และมีการจัดวางกำลังตำรวจอย่างแน่นหนา เริ่มเปิดให้ประชาชนใช้สัญจรตามปกติแล้ว

ทางการสิงคโปร์ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามารื้อถอนเต็นท์, แผงกั้น และอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยต่าง ๆ บนถนนตังลิน ที่ตั้งโรงแรมเซนต์ รีจิส ที่ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เข้าพักในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวานนี้ โดยกองเต็นท์อยู่ระหว่างการเตรียมนำไปจัดเก็บต่อไป ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้เข้ามาทยอยรื้อถอนป้ายแจ้งเตือนการตรวจสอบของตำรวจ และป้ายแจ้งปิดการจราจรที่ติดอยู่ตามเสาออก เพื่อที่จะเปิดการจราจรเต็มรูปแบบ

ชาวสิงคโปร์กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ส่วนใหญ่เลือกใช้เส้นทางอื่น หรือปรับเปลี่ยนการเดินทางในช่วงการประชุมสุดยอดอยู่ก่อนแล้ว โดยเช้าวันนี้ มีการติดตามการประชุมผ่านสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิทยุ โทรทัศน์ หรือหนังสือพิมพ์ โดยสื่อที่นี่ได้พาดหัวข่าวการประชุมระหว่าง นายทรัมป์ และนายคิม จอง อึน เป็นหลัก โดยมีใจความว่าต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมในเนื้อหาการประชุม และดูว่าสิงคโปร์ทำหน้าที่เจ้าภาพอย่างไร คุ้มค่าหรือไม่

ในขณะที่ นายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กว่า ขอบคุณผู้นำทั้งสอง และยินดีกับผลการประชุมที่ประสบผลสำเร็จ ในเรื่องการปลดวาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวร นอกจากนี้ ยังขอบคุณชาวสิงคโปร์ที่เข้าใจรัฐบาล และทำหน้าที่เจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดที่ดีอีกด้วย

ส่วน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้เดินทางออกจากสิงคโปร์แล้ว โดยมีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการจากเดิม จากเวลา 14.00 น. เป็นช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืนที่ผ่านมา ขณะที่ นายทรัมป์ ออกเดินทางกลับสหรัฐฯ ในช่วง 19.00 น. ของเมื่อวานนี้ หลังจากที่ได้ลงนามข้อตกลงร่วมกัน

ความคิดเห็นของชาวสิงคโปร์ส่วนใหญ่ ต่างบอกยินดีที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดในครั้งนี้ที่จบลงด้วยดี และมองว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่า มองไปถึงอนาคตว่าจะช่วยสร้างความมั่นคงในภูมิภาคนี้ให้เกิดขึ้นได้

Tag : สนามข่าว 7 สี การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ เกาหลีเหนือ การประชุมสุดยอดผู้นำ ประชุมสุดยอดผู้นำ สิงคโปร์ สิงคโปร์ ประชุมสุดยอดผู้นำ ทรัมป์ ประชุม คิมจองอึน โดนัลด์ ทรัมป์ คิม จอง อึน