พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : แฉกลโกงปลอมลอตเตอรี่

วันที่ 13 มิ.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

นี่คือคำสารภาพของผู้ต้องหาขายสลากกินแบ่งรัฐบาลปลอมหมายเลข ซึ่งถูกตำรวจรวบตัวได้ที่ห้องพักย่านนิมิตใหม่ เธอยอมรับว่าเป็นผู้รับจ้างนำสลากปลอมหมายเลข ไปขอขึ้นรางวัลตามแผงลอยขายสลาก เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว โดยสลากที่ปลอมหมายเลข รับต่อมาจากหัวหน้าแก๊งซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนีการล่าตัวของตำรวจ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว พบว่าสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ถูกนำมาขายเป็นสลากจริงที่ถูกแก้ไขหมายเลข เพื่อให้ถูกรางวัลมีตั้งแต่รางวัลเลขท้าย 2 ตัว, 3 ตัว ไปจนถึงรางวัลที่ 4 ซึ่งมีเงินรางวัลสูงสุด 40,000 บาท

และนี่คือสลากกินแบ่งรัฐบาล ฉบับวันที่ 2 มีนาคม 2561 ซึ่งถูกแก้ไขหมายเลข ตำแหน่งที่ 2 จากเลข 8 เป็นเลข 3 เพื่อให้ถูกรางวัลที่ 4

สลากฉบับนี้ถูกนำมาขายให้กับพ่อค้าหน้าโลตัสเอ็กซ์เพรส ตำบลปลายบาง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ซึ่งกว่าผู้รับซื้อจะรู้ตัวว่าถูกหลอกก็เมื่อนำสลากไปขอขึ้นเงินที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แต่ถูกปฏิเสธและประทับตราว่าสลากฉบับดังกล่าวมีการแก้ไขตัวเลขเพื่อให้ถูกรางวัล เช่นเดียวกับสลากฉบับนี้ ถูกนำมาขายให้กับพ่อค้าภายในวัดสว่างอารมณ์ อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม พ่อค้าแม่ค้า ยอมรับว่าแม้จะตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนจนถึงลายน้ำก็แทบไม่พบความผิดปกติหากไม่นำไปขึ้นรางวัลที่กองสลาก ก็ไม่มีทางรู้ว่าสลากที่รับซื้อมาถูกปลอมหมายเลข

ความเสียหายจากฉลากปลอมที่ระบาดในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออก สร้างความเสียหายให้กับผู้ค้าสลากจำนวนมาก มีการลงบันทึกแจ้งความตามสถานีตำรวจหลายสถานี แต่ยังไม่พบตัวผู้กระทำความผิด จนกระทั่งตำรวจได้เบาะแสเข้าจับกุมผู้รับจ้างขายสลากปลอมหมายเลข รายนี้ได้และกำลังขยายผลไปสู่การจับกุมผู้ร่วมแก๊ง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกว่าการปลอมแปลงหมายเลขลักษณะนี้ถือเป็นการปลอมแปลงเอกสารราชการ ซึ่งถือเป็นความผิด มีโทษจำคุก 6 เดือน - 5 ปี ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการขยายผลจับเพื่อนร่วมแก๊งและผู้ปลอมแปลงสลาก ซึ่งคาดว่ามีไม่น้อยกว่า 5 คน

เป็นอีกภัยใกล้ตัวหากรู้ไม่เท่าทันก็อาจตกเป็นเหยื่อเสียทั้งเงิน เสียเวลาและเสียความรู้สึก เพราะแม้แต่ผู้ขายสลากมืออาชีพ ยังยอมรับยากต่อการตรวจสอบ

Tag : เกาะติดข่าวดัง ปลอมลอตเตอรี่