พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

โดนัลด์ ทรัมป์ ขอบคุณ คิมจองอึน หลังการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ

วันที่ 13 มิ.ย. 2561 เวลา 14:02 น.

Views

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โพสต์ข้อความผ่านทางเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ขอบคุณ นายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่เดินก้าวแรกอย่างกล้าหาญเพื่อไปสู่อนาคตที่สดใส ซึ่งการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ครั้งแรกระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ เป็นบทพิสูจน์ว่า การเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงเกิดขึ้นได้ และโลกกำลังปลอดจากมหันตภัยนิวเคลียร์ ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์เมื่อวานนี้ นายทรัมป์ ได้สร้างความปะหลาดใจให้กับหลายฝ่าย ที่สั่งระงับการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ที่เรียกว่าเกมสงคราม เนื่องจากถูกมองว่า เป็นการยั่วยุและสิ้นเปลืองงบประมาณมหาศาล ส่วนการปลดอาวุธนิวเคลียร์ฝ่ายสหรัฐฯ เห็นด้วยกับเกาหลีเหนือว่าจะต้องเป็นไปทีละขั้นตอน

ขณะที่ สำนักข่าวของรัฐบาลเกาหลีเหนือ เรียกการประชุมครั้งนี้ว่าเป็นการประชุมแห่งศตวรรษ นอกจากนั้น ผู้นำทั้งสองฝ่ายได้ตอบรับคำเชิญการไปเยือนประเทศของกันและกันแล้ว

ส่วนนักวิเคราะห์เปิดเผยว่า การประชุมที่เกิดขึ้นยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าจะมีการปลดอาวุธนิวเคลียร์โดยทันที แต่ก็มองว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี แม้จะต้องมีกระบวนการอีกยาวนาน ซึ่งการประชุมดังกล่าว เป็นการเริ่มต้นการเจรจาต่อรองที่ซับซ้อนและยากลำบาก เนื่องจาก นายทรัมป์ ต้องพยายามสร้างความเชื่อใจ และความเชื่อมั่นให้กับผู้นำเกาหลีเหนือ

ขณะเดียวกันมีรายงานว่าในวันอังคารที่ผ่านมา ประธานาธิบดี มุนแจอิน ของเกาหลีใต้ ได้ต่อสายคุยกับผู้นำสหรัฐฯ เป็นเวลาราว 20 นาที ส่วนเรื่องการระงับปฏิบัติการซ้อมรบ ฝ่ายเกาหลีใต้เผยว่า จะต้องหาความหมาย และความตั้งใจที่แท้จริงของแถลงการณ์ของผู้นำสหรัฐฯ อีกครั้ง

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย ประชุมสุดยอดผู้นำ ประชุมสุดยอด การประชุมสุดยอดผู้นำ การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ เกาหลีเหนือ โดนัลด์ ทรัมป์ คิมจองอึน เกาหลีเหนือ สหรัฐอเมริกา