พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ยื่น ปปป. ฟ้อง อดีตปลัด พม.ทุจริตเงินคนจน

วันที่ 13 มิ.ย. 2561 เวลา 13:40 น.

Views

นายวิทยา นิติธรรม เลขานุการกรม สำนักงาน ปปง. เดินทางเข้าพบ พลตำรวจตรีกมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิด นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัด พม. กับหญิงสาวคนสนิท เบื้องต้นเพียง 2 คน หลังจากเมื่อวานนี้ มีมติอายัดทรัพย์สิน ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ พม.กับผู้เกี่ยวข้องรวม 12 ราย มูลค่าประมาณ 88 ล้านบาทเพื่อให้สืบสวนสอบสวนในคดีอาญาที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ในคดีดังกล่าว

จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหาได้กระทำผิดในช่วงปี 2558-2560 หรือ ปีงบประมาณ 2559-2560 มีลักษณะการทำผิดในรูปแบบเงินทอน แต่ไม่ได้ทอนเงินผ่านธนาคาร เป็นแบบหิ้วกลับ จึงทำให้ยากต่อการตรวจสอบ โดยพบว่าในแต่ละปีมีการทุจริตประมาณ 80 ล้านบาท หรือร้อยละ 30 ซึ่งก่อนที่ ปปง. จะเข้ามายึดอายัติทรัพย์ พบว่ามีการเคลื่อนย้ายทรัพย์สินไปยังบุคคลอื่น และแปรสภาพเป็นอสังหาริมทรัพย์และรถยนต์ จากการตรวจสอบยังไม่พบว่ามีการโยกย้ายทรัพย์สินออกนอกประเทศ ทั้งนี้พบว่าเงินจำนวนดังกล่าวมีการนำทอนกลับมาไว้ที่ศูนย์ช่วยเหลือคนจนในพื้นที่ก่อเหตุ และส่งต่อมาที่ปลัด พม. แต่ยังไม่พบเส้นทางการเงินไปถึงระดับกระทรวงหรืออดีตรัฐมนตรี

ทั้งนี้ ปปง. จะเปิดโอกาสให้ผู้ที่ถูกยึดทรัพย์สิน เข้ามาชี้แจงถึงที่มาของทรัพย์สิน ภายใน 30 วัน หากพบว่าเป็นทรัพย์สินที่ไม่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะคืนทรัพย์สินให้ แต่หากชี้แจงไม่ได้ จะต้องยึดไว้จนกว่าคดีจะสิ้นสุด

พลตำรวจตรีกมล ระบุว่า เบื้องต้นได้นัด ปปง. มาแจ้งความร้องทุกข์อย่างเป็นทางการในวันที่ 19 มิถุนายนนี้ หลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานและตั้งคณะทำงานขึ้นมาชุด ประกอบด้วย ปปง. ปปป. และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) พร้อมยอมรับว่า คดีดังกล่าวมีความซับซ้อนพอสมควร แต่ทาง ปปง. ได้ดำเนินการจนมีความชัดเจนมากขึ้น หลังจากนี้จะต้องขออนุมัติจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวน เพื่อให้ ปปป. มีอำนาจในการสืบสวนสอบสวน โดยมีแนวทางดำเนินงานโดยร่วมกันลงพื้นที่ติดตามผู้ต้องหาและทรัพย์สินต่อไป

Tag : ทุจริตเงินคนจน