พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : มุมดี ๆ ของระบบ TCAS

วันที่ 13 มิ.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

TCAS (Thai University Center Admission System) เป็นระบบที่ให้โอกาสเด็กสอบเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยได้ถึง 5 รอบ มีเกณฑ์การคัดเลือกแต่ละรอบต่างกัน ขณะที่เด็กแต่ละคน ก็ถนัดต่างกัน ทำให้เด็กส่วนใหญ่สับสน ไม่มั่นใจ ไม่มีเวลาเตรียมตัว จนเกิดปัญหาและพลาดโอกาสเข้าเรียนในคณะและมหาวิทยาลัยที่ต้องการ
              
ปัญหาของระบบ TCAS ชัดเจนในรอบที่ 3 ผิดกับรอบ 1 และรอบ 2 เด็กสอบผ่านฉลุย โดยเฉพาะรอบการยื่นแฟ้มสะสมผลงาน เป็นรอบที่ให้โอกาสนำผลงานและประสบการณ์ที่ผ่านมา ยื่นเข้าคณะที่ตั้งใจ
              
แบบอย่างจากแฟ้มสะสมผลงาน การยื่นเข้าเรียนของว่าที่นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้วางแผนการศึกษาไว้ตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ไม่ต้องลงทุนกับการกวดวิชามากมาย มีเป้าหมายยื่นแฟ้มเข้าโดยตรง
              
ดังนั้น เมื่อระบบ TCAS นำมาใช้เด็กที่ได้เตรียมตัวสะสมผลงานตามที่ถนัด จึงเป็นโอกาสดี หอบแฟ้มผลงานเข้าสอบ คณะที่ถูกใจและมหาวิทยาลัยที่ชื่นชอบ ไม่ต้องเตรียมตัวสอบหลายรอบให้สับสนวุ่นวาย กับการก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย
              
แต่ด้วยความใหม่ของระบบ ทำให้เด็กหลายคนพลาดโอกาสเตรียมตัว ไม่ได้สะสมผลงาน เอาแต่วิ่งวุ่นติวสอบ อ่านหนังสืออย่างหนัก
              
ความวุ่นวายของระบบ TCAS ในปีนี้ เป็นบทเรียนให้กับหลายๆ ฝ่ายได้วางแผนจัดการ ส่วนผู้เรียนต้องเตรียมตัวและมีเป้าหมายที่ชัดเจน เพื่อฝ่าแรงกดดันชิงเก้าอี้เรียน บนสนามสอบ TCAS ในปีถัดไป

Tag : เกาะติดข่าวดัง TCAS TCAS รอบ4