ความเห็นหลังประชุมสุดยอดสหรัฐฯ - เกาหลีเหนือ

วันที่ 13 มิ.ย. 2561 เวลา 17:52 น.

Views

ภายหลังการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่าง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และ ผู้นำคิม จอง อึน ของเกาหลีเหนือ เมื่อวานนี้ที่สิงคโปร์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้สร้างความปะหลาดใจให้กับหลายฝ่าย ที่ประกาศระงับปฏิบัติการซ้อมรบกับเกาหลีใต้ ซึ่งถูกมองว่าเป็นการยั่วยุและสิ้นเปลืองงบประมาณ รวมทั้ง อาจมีการถอนทหารอเมริกัน  28,500 คน ที่ประจำการอยู่ในฐานทัพของเกาหลีใต้ด้วย ทำให้ชาวเกาหลีใต้บางส่วนแสดงความไม่พอใจ เพราะเห็นว่าการซ้อมรบร่วมกันเป็นเรื่องจำเป็น ที่จะคงความเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ เอาไว้ ขณะที่ บางส่วนเห็นว่าการมุ่งหน้าไปสู่สันติภาพกับเกาหลีเหนือเป็นสิ่งที่สำคัญ อันดับแรก มากกว่าการซ้อมรบดังกล่าว ส่วนชาวเกาหลีใต้ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ซึ่งมีญาติที่ติดค้างอยู่ในเกาหลีเหนือ ให้ความเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่เกาหลีเหนือจะต้องเปิดประเทศ

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีกลาโหมของญี่ปุ่น ออกมาแสดงความกังวลต่อการตัดสินใจของสหรัฐฯ ที่ระงับการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ เพราะการประจำการของทหารอเมริกันและการซ้อมรบ มีบทบาทสำคัญต่อความมั่นคงของเอเชียตะวันออก นอกจากนั้น ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยว่าจะสนับสนุนงบประมาณให้เกาหลีเหนือในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ก็ต่อเมื่อ เจ้าหน้าที่จากองค์การพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศเข้าไปตรวจอีกครั้งแล้วเท่านั้น

ส่วน นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ ของออสเตรเลีย ยินดีกับผลลัพท์ของการประชุมสุดยอดที่มีความรอบคอบ แต่เวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ ว่าจะนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนืออย่างสมบูรณ์หรือไม่

Tag : รอบรั้วรอบโลก การประชุมสุดยอดผู้นำ การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ เกาหลีเหนือ ประชุมสุดยอดผู้นำ