ฝนฟ้าอากาศ : กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่ภาคเหนือ มีฝนมากกว่าทุกภาค

วันที่ 13 มิ.ย. 2561 เวลา 20:20 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพื้นที่ภาคเหนือ มีฝนมากกว่าทุกภาค ขณะที่ทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ยังมีคลื่นลมแรงต่อเนื่อง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ช่วงนี้ทั่วไทยยังได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่อ่อนกำลังลงมาเล็กน้อย และปกคลุมบริเวณทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้หลายพื้นที่ฝนลดลง แต่ก็ยังตกได้อยู่ โดยเฉพาะที่ภาคเหนือ มีฝนมากกว่าทุกภาค ส่วนคลื่นลมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ก็จะมีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร ต่อเนื่องถึง 18 มิถุนายน เรือเล็กในทะเลอันดามัน ต้องงดออกจากฝั่งไปก่อน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ ตกได้ที่หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ชัยภูมิ และนครราชสีมา
ภาคกลาง ฝนลดลงมาเหลือ 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท นครปฐม กาญจนบุรี และราชบุรี
ภาคตะวันออก ฝนลดลงเหลือ 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทยตกได้ที่เพชรบุรี ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และพัทลุง ส่วนฝั่งอันดามันตกได้ที่ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนลดลงมาเหลือ 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกในช่วงบ่ายถึงค่ำ ซึ่งทุกภาคไม่มีคำเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาให้ระวังฝนตกหนัก

ฝนตกต่อเนื่องในช่วงนี้ ส่งผลกระทบต่อการเดินทางของชาวบ้านหลายพื้นที่

ฝนตกต้นไม้ล้มโดนเสาไฟฟ้าหักโค่น จ.เชียงใหม่
ที่จังหวัดเชียงใหม่ เกิดต้นไม้ใหญ่ล้มพาดสายไฟฟ้าแรงสูง ทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่นล้มขวางถนน 4 ต้น บริเวณเส้นทางระหว่างวัดพระธาตุดอยสุเทพ-พระตำหนักภูพิงค์ ทำให้ชาวบ้านเดินทางยากลำบาก แถมบ้านที่อยู่ใกล้เคียงไฟฟ้าก็ดับไปด้วย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตัดกระแสไฟฟ้า ป้องกันไฟรั่วลงพื้น และเคลื่อนย้ายเสาไฟฟ้าออก

ฝนตก ดินไหลปิดทางเข้าออก จ.แม่ฮ่องสอน
ที่ตำบลแม่สวด อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ฝนตกทั้งคืน ทำให้น้ำท่วมขังทางเข้าหมู่บ้านแม่เงา และยังทำให้มีดินไหลทับเส้นทาง ตั้งแต่บริเวณอุทยานแห่งชาติแม่เงา ไปถึงโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลอุมโล๊ะเหนือ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งแก้ไข เพราะจุดนี้เป็นเส้นทางเข้าออกของชาวบ้านถึง 8 หมู่บ้าน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ พยากรณ์อากาศ กมลาสน์ เอียดศรีชาย