พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : ตลาดซันพลาซา นำร่องติดตั้งเครื่องรับซื้อบรรจุภัณฑ์รีไซเคิล

วันที่ 13 มิ.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

การนำขยะเช่นขวดพลาสติก หรือกระป๋อง มาหยอดลงในเครื่องหน้าตาแบบนี้ กำลังเป็นที่สนใจของพนักงานบริษัท และชุมชนรอบตลาดซันพลาซา ย่านวิภาวดี ด้วยหลักการทำงานง่ายๆ 4 ขั้นตอน เริ่มจากกดปุ่ม touch ที่หน้าจอ จากนั้นนำบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ที่เตรียมมาหย่อนลงในช่องที่เปิดไว้ กดปุ่มสีเขียว หมายถึงเสร็จสิ้น หรือถ้าใครอยากได้คะแนนสะสม ก็ทำได้เพียงแสกนคิวอาร์โค้ด

การใช้งานเครื่องแต่ละครั้ง เราสามารถใส่บรรจุภัณฑ์ได้ต่อเนื่องถึง 14 ชิ้น แต่ว่าถ้ามีมากกว่านั้น ก็สามารถ เริ่มใส่ใหม่ได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเต็ม เพราะเมื่อหยอดลงไปแล้ว เครื่องจะทำการบีบอัดบรรจุภัณฑ์โดยอัตโนมัติ และเมื่อมีปริมาณถึง 80 เปอร์เซนต์ ก็จะมีการส่งสัญญาณไปยังเจ้าหน้าที่ผู้ดูแล ให้มาเก็บบรรจุภัณฑ์ เพื่อนำไปสู่กระบวนการรีไซเคิลต่อไปค่ะ 1.01

เครื่องรับซื้อบรรจุภัณฑ์รีไซเคิล เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “Sea You Tomorrow” โดยภาคเอกชน ที่ต้องการกระตุ้นให้ชุมชนและตลาดมีส่วนร่วมในการลดขยะพลาสติก และคัดแยกขยะที่ถูกต้อง จูงใจด้วยการมอบคะแนนสะสม ให้กับผู้ที่มาใช้เครื่อง รวมถึงผู้ที่ปฏิเสธการรับถุงพลาสติกในตลาด เพื่อนำมาแลกรับของรางวัล  หลังเปิดตัวได้ไม่ถึงสัปดาห์ มีผู้มาใช้งานมากกว่า 300 ราย บีบอัดบรรจุภัณฑ์ได้มากกว่า 400 ชิ้นแล้ว 

เครื่องรับซื้อบรรจุภัณฑ์รีไซเคิล เป็นนวัตกรรมการจัดการขยะยุคใหม่ ที่ยังไม่แพร่หลาย ด้วยต้นทุนที่ค่อนข้างสูง การนำมาติดตั้งแบบสาธารณะในครั้งนี้ ถือเป็นการนำร่องครั้งสำคัญ เพื่อจับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าและคนเดินถนนทั่วไป

ล่าสุดประเทศไทย ถูกจัดอันดับให้เป็นพื้นที่ที่พบขยะทะเลมากเป็นอันดับ 6 ของโลก ราว 1.03 ล้านตันต่อปี ซึ่งนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเลมองว่า การรณรงค์ใช้เครื่องรับซื้อบรรจุภัณฑ์รีไซเคิล จะช่วยให้ประชาชนเปลี่ยนพฤติกรรมการทิ้งขยะ ที่เป็นอันตรายต่อสัตว์ในท้องทะเล

นับเป็นตัวอย่างของนวัตกรรมการจัดการขยะ ที่สำเร็จเป็นรูปธรรมได้ด้วยความร่วมมือของคนในชุมชนและภาคเอกชนอย่างแท้จริง  ถึงวันนี้การ "เลิก" ใช้พลาสติกร้อยเปอร์เซ็นต์ อาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป็นไปได้เพียงแค่เริ่มจากคำว่า "ลด"

Tag : เกาะติดข่าวดัง