พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

กรมควบคุมโรค เผย ชายต้องสงสัยเป็นวัณโรคปอด ไม่ใช่เมอร์ส

วันที่ 13 มิ.ย. 2561 เวลา 19:07 น.

Views

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงกรณีพบชาวต่างชาติ ป่วยโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เดินทางเข้าประเทศไทย และมีอาการต้องสงสัยป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ โรคเมอร์สนั้น ขณะนี้ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการทั้ง 3 หน่วยงาน ได้แก่ สถาบันบำราศนราดูร  กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ยืนยันว่า ไม่พบเชื้อไวรัสเมอร์สโควี

เบื้องต้นผู้ป่วยเป็นปอดอักเสบ และตรวจพบเชื้อวัณโรค ซึ่งขณะนี้อยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้กรมควบคุมโรค ได้ประสานสายการบิน และสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อติดตามกลุ่มเสี่ยงที่ร่วมเดินทางมากับผู้ป่วย รวมถึงบุคคลอื่นที่มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วย ตลอดเส้นทางการเดินทางในประเทศไทย เข้าสู่ระบบป้องกัน และรับการรักษาต่อไป

ขณะที่สถานการณ์ปัจจุบัน ประเทศไทยยังเฝ้าระวังโรคเมอร์ส และโรคติดต่ออื่นๆ จากต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ภายใต้กฎอนามัยระหว่างประเทศ ที่กำหนดให้แต่ละประเทศ ดำเนินการตรวจคัดกรองผู้เดินทาง ตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโรค 3 ส่วน คือ ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ โรงพยาบาล และในชุมชน สำหรับประชาชนที่เดินทางกลับจากประเทศแถบตะวันออกกลาง ภายใน 14 วัน มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ หรือมีน้ำมูก หรือมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยที่สงสัยโรคเมอร์ส มีการเข้าฟาร์มสัตว์ หรือสัตว์ป่าต่างๆ รวมถึงมีการดื่มน้ำนมดิบ โดยไม่ผ่านการฆ่าเชื้อโรค โดยเฉพาะน้ำนมอูฐ ให้รีบพบแพทย์ทันที พร้อมแจ้งประวัติการหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

Tag : โรคเมอร์ส ด่านกักกันโรค สธ.