ร้องขอความเป็นธรรม สามีถูกยิงเสียชีวิตขณะหาของป่า จ.พัทลุง

วันที่ 14 มิ.ย. 2561 เวลา 06:34 น.

Views

หญิงอายุ 41 ปี เรียกร้องขอความเป็นธรรม หลังจากสามีออกไปหาของป่าในแนวเทือกเขาบรรทัด แต่ถูกยิงจนเสียชีวิตปริศนา โดยเชื่อว่าเป็นกระสุนปืนจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่เข้ามาขับไล่

นางจิราภรณ์ จันทร์สุวรรณ อายุ 41 ปี ชาวบ้านบ้านน้ำใต้บ่อ หมู่ 11 ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง รับศพ นายปิยะ มานะจิตร อายุ 43 ปี ผู้เป็นสามี มาตั้งบำเพ็ญกุศลที่ศาลากลางหมู่บ้าน พื้นที่ 11 ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ หลังส่งศพตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ โดยจะทำพิธีรดน้ำศพในช่วงบ่ายวันนี้ (14 มิ.ย.)

นางจิราภรณ์ จันทร์สุวรรณ เล่าว่า ช่วงสายของวันที่ 12 มิถุนายน ขณะที่ตนนำข้าวห่อไปให้สามี ซึ่งเข้าไปหาของป่าที่บริเวณริมเทือกเขาบรรทัด ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ เพื่อเป็นรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว และในขณะที่ตนและสามีกำลังเดินลงเนินเขา ก็ได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่ป่าไม้ซึ่งขณะนั้นเห็นมีจำนวน 3 คน ตะโกนให้หยุด ซึ่งจังหวะที่สามีหันไปมองตามเสียงที่ตะโกนมา ก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด จากนั้นสามีก็ก้าวขาได้เพียง 2 ก้าว แล้วก็ล้มลง

ด้วยความตกใจจึงรีบไปดูสามี พบว่ามีบาดแผลที่บริเวณเหนือกกหูด้านซ้ายเลือดไหลอาบ จังหวะนั้นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทั้ง 3 คน ก็เข้ามายังจุดที่สามีล้มลง พร้อมเหลือบเห็นมีดพกของสามี หลุดออกมาจากด้าม และมีรอยเปื้อนเลือด หนึ่งในเจ้าหน้าที่ป่าไม้จึงพูดขึ้นว่า สามีน่าจะถูกมีดแทง แต่ยอมรับว่าพวกเขามีการยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อข่มขู่จริง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก็ได้ประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้อีก 2 คน ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ชีพ เข้าไปทำการช่วยปฐมพยาบาล และช่วยกันพาสามีลงมาส่งที่โรงพยาบาล แต่ด้วยระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ซึ่งเป็นทางลงเขารกทึบ ทำให้ต้องใช้เวลาเดินทางร่วม 2 ชั่วโมง สามีเสียเลือดมาก จึงเสียชีวิตระหว่างทาง

ทั้งนี้ ตนและครอบครัวเชื่อว่าบาดแผลที่ทำให้ นายปิยะ เสียชีวิต น่าจะมาจากกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากบาดแผลที่ศีรษะ ไม่ใช่รอยมีดอย่างแน่นอน โดยแพทย์พบว่ามีบาดแผลลึกกว่า 3 เซนติเมตร อีกทั้งยังตรวจพบวัตถุฝังอยู่ในศีรษะ จึงต้องการเรียกร้องขอความเป็นธรรม ขอให้การสอบสวนขยายผลหาที่มาของกระสุนปืนที่ทำให้สามีเสียชีวิต

เบื้องต้น ตำรวจ สภ.ศรีนครินทร์ ได้เชิญเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ขึ้นไปลาดตระเวนตรวจจับการกระทำความผิดในเขตเทือกเขาบรรทัด จำนวน 5 คน มาตรวจหาเขม่าดินปืน และเรียกเก็บอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุมาตรวจตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง อยู่ระหว่างรอผลการยืนยันจากแพทย์ หากผลตรวจชันสูตรระบุว่า สาเหตุการเสียชีวิตมาจากกระสุนปืน ก็จะมีการแจ้งข้อกล่าวหา และหาตัวเจ้าของกระสุนปืนมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี หาของป่า พัทลุง ถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ยิง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ยิงคนตาย ถูกยิงกลางป่า เทือกเขาบรรทัด